Tin tức - sự kiện
Nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Ngày đăng: 23/02/2018 | 11:46   Số lần xem:  1
Cùng với việc chú trọng đầu tư trang thiết bị, đào tạo đội ngũ y, bác sỹ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cao nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí còn quan tâm hoạt động từ thiện, nhân đạo, chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng chính sách, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo.
Những nhà hảo tâm tặng quà Tết cho người bệnh nặng đang điều trị tại Bệnh viện
Nhà hảo tâm tặng quà Tết cho người bệnh nặng đang điều trị tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Ảnh do Bệnh viện cung cấp.

Đã thành thông lệ khi Tết đến - Xuân về, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí lại tổ chức nhiều chương trình thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với những người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện. Mới đây nhất, chúng tôi đã có dịp cùng các y, bác sỹ của Bệnh viện và các nhà hảo tâm thăm, tặng quà cho trên 100 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại đơn vị. Là một trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có chồng bị tai nạn giao thông đang điều trị tại Bệnh viện, chị Nguyễn Thị Chiều, xã Bình Dương, TX Đông Triều, chia sẻ: Chúng tôi rất vui và phấn khởi khi được nhận suất quà Tết mà các nhà hảo tâm trao tặng. Không những thế, gia đình tôi còn được Bệnh viện giúp đỡ kêu gọi những nhà hảo tâm hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh bởi chồng tôi đang điều trị bệnh mà không có bảo hiểm y tế.

Để bổ sung vào nguồn máu dự trữ phục vụ cho công tác cứu chữa người bệnh trong dịp Tết Nguyên đán, Bệnh viện cũng tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Trái tim hồng thầy thuốc – Kết nối yêu thương”. Chương trình đã thu hút được sự quan tâm và tham gia đông đảo của các bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ, viên chức trong Bệnh viện. Qua đó đã thu được trên 80 đơn vị máu. Toàn bộ số máu trên được bổ sung vào ngân hàng máu của Bệnh viện để phục vụ cứu chữa người bệnh. Được biết, mỗi năm, nhu cầu cần truyền máu của người bệnh trung bình khoảng 1.000 - 1.200 lít máu và cung cấp khoảng 250 lít máu cho các đơn vị y tế khác. Để đáp ứng nhu cầu truyền máu của người bệnh, Đoàn Thanh niên Bệnh viện đã phối hợp với đoàn thanh niên một số địa phương, trường học trên địa bàn phát động phong trào hiến máu nhân đạo; thành lập ngân hàng máu di động để kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân. Đến nay, 100% lượng máu sử dụng trong hoạt động cấp cứu, điều trị cho người bệnh ở bệnh viện đều từ nguồn hiến máu tình nguyện. Qua đó giúp chi phí của người bệnh trong điều trị giảm đi rất nhiều.

Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bệnh viện sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động thường niên như cắt tóc miễn phí cho người bệnh, gói bánh chưng để tặng cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Bác sỹ siêu âm tuyến giáp cho người dân trong chương trình khám, sàng lọc bệnh sớm miễn phí cho người dân phường Yên Thanh, TP Uông Bí
Bác sỹ siêu âm sản phụ khoa cho người dân trong chương trình khám, sàng lọc bệnh sớm miễn phí cho người dân phường Yên Thanh, TP Uông Bí. Ảnh do Bệnh viện cung cấp

Nhằm chia sẻ khó khăn, tạo cơ hội giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt nhất, cuối tháng 1/2018 vừa qua, Bệnh viện đã tổ chức khám, tư vấn sức khỏe để phát hiện sớm và sàng lọc ung thư tại cộng đồng cho trên 200 người dân tại TP Uông Bí. Tại chương trình, bà con đã được các bác sỹ giàu kinh nghiệm, chuyên gia đầu ngành khám, tư vấn và hướng dẫn tận tình các phương pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Qua tiến hành thăm khám các bác sỹ phát hiện gần 140 trường hợp bị nhân tuyến giáp, nang tuyến vú, gan nhiễm mỡ, u xơ tử cung… Các trường hợp này đã được các bác sỹ tư vấn sức khỏe và giới thiệu tới Bệnh viện để khám, điều trị chuyên sâu.

Còn trong năm 2017, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tổ chức nhiều chương trình khám, sàng lọc phát hiện bệnh sớm cho người dân trong và ngoài tỉnh. Tiêu biểu là phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí phát hiện một số bệnh ung thư thường gặp cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Chương trình đã khám sàng lọc miễn phí cho gần 900 lượt người dân để sàng lọc và phát hiện sớm 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam hiện nay là ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư đại trực tràng. Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí còn phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức khám, tư vấn giáo dục sức khỏe cho gần 2.800 lượt người dân ở 2 huyện Mường La và Quỳnh Nhai. Đồng thời phát thuốc miễn phí cho trên 1.300 người  và tặng trên 2.000 suất quà cho hộ nghèo ở đây.

 Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông còn phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức khám, tư vấn giáo dục sức khỏe cho gần 2.800 lượt người dân ở 2 huyện Mường La và Quỳnh Nhai.
Bác sỹ của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khám, tư vấn sức khỏe cho người dân  huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Ảnh do Bệnh viện cung cấp

Bên cạnh đó, Bệnh viện phối hợp với Hội Hữu nghị BUA (Blekinge Uong Bi Association) và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã phẫu thuật miễn phí cho trên 70 trẻ mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi, khe hở vòm miệng (dị tật sứt môi, hở hàm ếch) trên địa bàn tỉnh từ năm 2012 đến này. Để nhiều trẻ có được nụ cười trọn vẹn, Bệnh viện đã và đang duy trì phát triển nhóm quản lý, điều trị trẻ mắc dị tật sứt môi, hở hàm ếch, gồm nhân viên y tế thuộc các chuyên khoa sản, sơ sinh và tai mũi họng - răng hàm mặt quản lý trẻ ngay từ khi sinh ra. Những gia đình có trẻ mắc dị tật sẽ được nhân viên y tế tư vấn tâm lý, hướng dẫn cách chăm sóc, theo dõi cho trẻ trước, trong và sau khi phẫu thuật. Song song với đó, Bệnh viện cũng phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức thường xuyên chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ”. Qua đó đã có hàng trăm lượt bệnh nhi được điều trị dị tật về mắt. Bệnh viện cũng tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Đây đều là những chương trình ý nghĩa được thực hiện, giúp tạo điều kiện cho trẻ em kém may mắn sinh ra với các dị tật xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập với cộng đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Trần Viết Tiệp, Giám đốc Bệnh viện, cho biết: Việc giúp người dân phát hiện bệnh sớm, biết cách phòng, chống bệnh tật là giải pháp quan trọng để giảm các biến chứng, giảm chi phí, nguồn lực tiêu hao và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Hiểu rõ được tầm quan trọng của khám sàng lọc, phát hiện bệnh sớm, trong thời gian qua, Bệnh viện đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình khám sàng lọc, phòng và phát hiện bệnh sớm cho hàng nghìn lượt người dân trong, ngoài tỉnh với các bệnh lý về tim mạch, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, tiểu đường, huyết áp... Qua đó nhiều trường hợp đã được phát hiện, điều trị kịp thời đem lại cuộc sống tốt hơn.

Theo baoquangninh.com.vn


 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com