Tin tức - sự kiện
Giảm nhẹ nỗi đau cho bệnh nhân ung thư
Ngày đăng: 24/04/2017 | 08:04   Số lần xem:  206
Thời gian qua, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã hoàn thiện các kỹ thuật chuyên môn, triển khai tất cả các phương pháp chính để điều trị bệnh ung thư, đó là phẫu thuật, hoá trị, xạ trị và chăm sóc giảm nhẹ. Trong đó, việc mang lại một cuộc sống có chất lượng hơn, bớt đau đớn hơn cho các bệnh nhân ung thư được Trung tâm đặc biệt quan tâm.


Chăm sóc cho bệnh nhân ung thư tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. 

        Trung tâm Ung bướu có đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại, như: Hệ thống gia tốc tuyến tính đa mức năng lượng; máy xạ hình hai đầu thu; máy chụp CT Scanner 6 lớp cắt; máy CT mô phỏng; máy Spect... Trung tâm hiện có 35 bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng, trong đó có 12 bác sĩ, 1 kỹ sư vật lý hạt nhân. Đội ngũ nhân lực của Trung tâm được đào tạo chuyên sâu ở các bệnh viện có uy tín về điều trị ung thư trong nước như Bệnh viện K, Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung tâm Y học hạt nhân và một số bệnh viện ở Thụy Điển, Hàn Quốc. Trung tâm đã thực hiện điều trị ung thư ở cả 4 lĩnh vực: Phẫu thuật, xạ trị, hoá trị và chăm sóc giảm nhẹ; triển khai nhiều kỹ thuật khó, như: Cắt khối tá tụy; phẫu thuật u não ác tính; nút mạch điều trị ung thư gan; cắt đoạn trực tràng; cắt thuỳ gan; vét hạch...

        Bác sĩ Nguyễn Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm, cho biết: Một người bình thường khi biết mình bị bệnh ung thư, thường coi đó là “án tử hình”. Nỗi ám ảnh về căn bệnh này khiến nhiều người khủng hoảng, suy sụp tinh thần; có khi lo sợ quá khiến bệnh nhẹ thành nặng. Hoặc những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, tế bào ung thư xâm lấn và di căn, gây nhiều triệu chứng, bệnh lý cũng như sự đau đớn. Do đó, bên cạnh việc phát triển các kỹ thuật cao trong phẫu thuật; thực hiện tốt quy trình điều trị hoá chất, xạ trị cho mỗi bệnh nhân; Trung tâm đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc giảm nhẹ để cải thiện tinh thần, giảm bớt cơn đau do bệnh gây nên. Nghĩa là, làm giảm sự đau khổ và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, tư vấn, hỗ trợ tập trung vào những vấn đề xã hội, tâm linh mà bệnh nhân và gia đình đang phải gánh chịu.

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh ung thư khá muộn, nhiều khi đã ở giai đoạn cuối, di căn. Năm 2016, Trung tâm điều trị cho gần 2.500 lượt bệnh nhân; phẫu thuật cho 572 ca và có khoảng 30-40% bệnh nhân nhập viện chỉ để điều trị, chăm sóc giảm nhẹ. Trung tâm có 100 giường bệnh, sử dụng khoảng 60 giường cho đơn nguyên chăm sóc giảm nhẹ nhưng lúc nào cũng kín bệnh nhân. Chị Trần Thị Trúc Uyên, Điều dưỡng trưởng của Trung tâm, cho biết: Ở đơn nguyên, có những bệnh nhân điều trị gần 1 năm; có bệnh nhân ra viện lại nhập viện; có những bệnh nhân ung thư di căn, đau đớn cả thể xác và tinh thần. Do đó, ngoài chăm sóc y tế, chúng tôi luôn gần gũi, động viên, giúp các bệnh nhân được vui vẻ, thoải mái.

        Phát hiện có khối u dạ dày, nhưng do bị bệnh tim nên ông Nguyễn Phú Long (xã Minh Tân, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng) không đủ sức khoẻ để phẫu thuật cắt bỏ. Khối u dạ dày khiến ông Long thường xuyên bị xuất huyết tiêu hoá, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt nên liên tục phải vào bệnh viện điều trị. Ông cho biết: “Đây là lần thứ 6 tôi điều trị ở Trung tâm Ung bướu. Ở đây, các y, bác sĩ chăm sóc bệnh nhân rất tận tình. Có những khi nửa đêm phải vào viện, tôi cũng được các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu, truyền máu, giúp tôi qua cơn nguy hiểm”. Ông Nguyễn Văn Minh (xã Hoàng Quế, TX Đông Triều), đánh giá: “Bốn lần xạ trị, truyền hoá chất ở Trung tâm Ung bướu, tôi đều cảm nhận được sự quan tâm, hết lòng vì người bệnh của đội ngũ y, bác sĩ. Tuổi già, bệnh nặng, có những lúc đau đớn, mệt mỏi nhưng các nhân viên luôn quan tâm, đối xử với chúng tôi như người thân trong gia đình. Tình cảm ấy giúp chúng tôi vơi bớt lo lắng, đau đớn vì bệnh tật...”.

        “Chăm sóc giảm nhẹ là lĩnh vực rộng lớn, gồm cả giảm đau thể xác, chế độ dinh dưỡng, động viên tinh thần, phục hồi chức năng, thậm chí là hỗ trợ về pháp lý, niềm tin, tâm linh... cho người bệnh và người nhà họ. Xu hướng sắp tới, bệnh nhân ung thư cần chăm sóc giảm nhẹ sẽ ngày càng tăng. Do vậy, Trung tâm hướng tới việc mang lại thời gian sống và chất lượng sống tốt nhất cho người bệnh ung thư. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống bệnh; hướng tới tầm soát và phát hiện sớm ung thư ở cộng đồng; thực hiện mô hình bác sĩ chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà...” - bác sĩ Nguyễn Vũ cho biết.

Theo Baoquangninh.com.vn 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com