Tin tức - sự kiện
Hiệu quả trong phối hợp chăm sóc giữa người nhà người bệnh và nhân viên y tế
Ngày đăng: 10/05/2017 | 10:42   Số lần xem:  205
Người bệnh Đinh Văn C. sinh năm 1946 trú tại thị xã Quảng Yên nhập viện điều trị rò ống tiêu hóa hơn 6 tháng nay sau phẫu thuật thủng tạng rỗng. Các bác sĩ đã tiến hành khâu tạo hình môn vị, mở vị tràng, dẫn lưu tá tràng và túi mật cho người bệnh... Tuy nhiên tiền sử nghiện rượu lâu năm (khoảng 20-30 năm nay) khiến người bệnh thể trạng gầy yếu, cơ thể khó hồi phục sau phẫu thuật, vùng da tiếp xúc với các ống dẫn lưu thường xuyên lở loét, chảy dịch nhiều. Có giai đoạn điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, người bệnh xuất hiện lỗ thủng dạ dày gây viêm phúc mạc, các bác sĩ buộc phải phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh trên nền thể trạng suy kiệt, dù nguy cơ tử vong lên đến gần 90% (lời người nhà người bệnh kể lại).... Khả năng phục hồi của người bệnh được tiên lượng rất khó khăn, hoặc sẽ cần một thời gian rất dài.

Khoảng 1 tháng trở về trước, người bệnh hoàn toàn không đi lại được, vệ sinh cá nhân phụ thuộc, ăn cháo loãng là chủ yếu. Cân nặng có lẽ chưa đến 30 kg. Cơ thể gầy gò, hốc hác...Trong suốt 6 tháng ròng rã nằm viện, con trai người bệnh- anh Đinh Văn Chiến- đã phải gác lại mọi công việc để chăm sóc bố, không lúc nào anh vắng mặt ở bệnh viện. Đặc biệt, anh phối hợp với các bác sĩ, điều dưỡng rất tốt trong chăm sóc hồi phục sức khỏe cho bố mình. Hàng ngày, nhân viên y tế hỗ trợ anh thực hiện vệ sinh chăm sóc thân thể, dinh dưỡng cho ông C., phối hợp vỗ rung phổi cho người bệnh, tránh nguy cơ khó thở do nằm nhiều.... Ngoài phục hồi chức năng mỗi ngày 1 lần tại khoa Phục hồi chức năng, anh cũng được nhân viên y tế hướng dẫn cách tập vận động tại giường và đi lại tại khoa cho bố... Mọi hoạt động chăm sóc đều được anh thực hiện đều đặn với sự hướng dẫn, theo dõi của nhân viên y tế.

Sau những kiên trì chăm sóc của con trai mình và sự hỗ trợ từ phía nhân viên y tế, tình hình sức khỏe của người bệnh Đinh Văn C. đã có những chuyển biến tích cực. Từ tình trạng nguy kịch, đến nay người bệnh đã có thể bước đầu tự chăm sóc bản thân, ăn từ cháo loãng chuyển sang cháo đặc và giờ có thể ăn gần 2 lưng cơm trong ngày. Trước không đi lại được thì hiện đã đi lại tốt, các vết loét đều khô ráo, dịch không còn chảy nhiều, da dẻ hồng hào thấy rõ...Ông được xuất viện về nhà với cân nặng tăng hơn trước, là 40 kg.

Một số hình ảnh:


Ths. Bs. Nguyễn Vũ (Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật khi NB bị xuất huyết dạ dày) thăm khám cho NB


Người nhà NB (áo vàng) và điều dưỡng phối hợp chăm sóc NB tại giường (vỗ rung...)


Anh Đinh Văn Chiến- con trai NB (áo vàng) và Ths. Bs. Nguyễn Vũ

  
 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com