Tin tức - sự kiện
Nguy hiểm: Trẻ 5 tuổi ngã từ tầng 3 xuống
Ngày đăng: 02/08/2017 | 18:37   Số lần xem:  205
Ngày 16/7/2017 khoa Chấn thương chỉnh hình & Bỏng- Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí đã tiếp nhận trường hợp cháu B.G.V, sinh năm 2012 trú tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương vào viện với đa chấn thương do ngã từ cửa sổ tầng ba xuống.

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng đau, mất vận động tay trái và chân phải. Bầm tím xây xước da toàn bộ vùng trán. Vết thương má phải xuyên thủng vào khoang miệng, vết thương rách da đầu.

Được biết khoảng 2h chiều cùng ngày khi cả nhà đang ngủ trưa, cháu V. cùng anh trai 7 tuổi chơi trong phòng tại nhà riêng ở tầng 3. Trong khi anh trai ngồi ở giường thì bệnh nhi trèo lên bậu cửa sổ ngay sát giường chơi. Do cửa sổ không có song chắn nên cháu V. không may sảy chân đã ngã xuống. Rất may gia đình có có lợp mái nhựa, mắc lưới giải nhiệt để trồng phong lan phía dưới nên cháu V. đã ngã xuống mái nhựa này, sau đó lăn xuống vườn nhà hàng xóm. Thấy em ngã, anh trai V. hốt hoảng chạy đi gọi người nhà... Khi người nhà đến cháu V. đang nằm khóc trong tình trạng chân phải không duỗi được.

Ngay khi vào viện bệnh nhi đã được chụp cắt lớp sọ não, siêu âm ổ bụng và màng phổi loại trừ chấn thương ngực và tổn thương bụng kín, tổn thương các tạng trong ổ bụng và các xét nghiệm cần thiết khác... Bệnh nhi đã được kéo nắn khớp háng phải, nắn xương đùi phải, bó bột đùi bàn chân phải; treo tay trái, khâu các vết thương vùng đầu, má. Sau 7 ngày theo dõi điều trị, bệnh nhi tỉnh, tiếp xúc tốt, sức khỏe ổn định và đã được xuất viện vè nhà. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết đây là một trường hợp ngã từ trên cao mà không gây ra các tổn thương lớn như chấn thương sọ não, chấn thương vùng kín, chấn thương ngực... Tuy nhiên với trẻ em, tổn thương trật khớp háng, gãy xương đùi và gãy xương cánh tay xảy ra cùng một lúc cũng là tổn thương nặng. Do cấu trúc xương của trẻ nhỏ có khả năng tự liền cao nên các vị trí xương tổn thương của cháu V. sẽ hồi phục dần sau từ 1 đến 1,5 tháng.

Trẻ nhỏ rất hiếu động nên người lớn cần để ý trông chừng tới trẻ. Qua trường hợp này các gia đình chú ý nếu nhà có cửa sổ hoặc bất kỳ lỗ hổng nào ở tầng cao đủ lọt cơ thể trẻ, thì nên làm song chắn; Không nên kê các vật dụng như giường, bàn, ghế, tủ cạnh các vị trí nguy hiểm có khả năng gây ngã từ trên cao cho trẻ, vì trẻ có thể dễ dàng bám mà leo trèo lên. Tuyệt đối không để trẻ dưới 10 tuổi trông trẻ bé hơn.

Gần đây bệnh viện cũng tiếp nhận và xử trí nhiều trường hợp hóc dị vật cho trẻ em như hóc hạt lạc, hóc pin, bi... Đây là những đồ vật rất quen thuộc mà trẻ tiếp xúc hàng ngày. Người lớn nói chung và các bậc phụ huynh nói riêng cần hết sức sát sao trong việc chăm sóc trẻ. Đặc biệt nếu có chấn thương xảy ra, phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu ban đầu đúng cách và kịp thời cho trẻ.Bệnh nhi tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tinh thần ổn định và đang được bác sĩ thăm khám


 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com