Tin tức - sự kiện
Triển khai Phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí
Ngày đăng: 02/08/2017 | 18:48   Số lần xem:  246
Để thực hiện tốt hơn nữa chức năng của một Bệnh viện tuyến Trung ương đặt trên địa bàn Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn và các vùng lân cận, những năm gần đây Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí đặc biệt chú trọng xây mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ thầy thuốc để có thể triển khai nhiều kỹ thuật cao phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân... Gần đây nhất, lần đầu tiên các bác sĩ khoa Phẫu thuật- Can thiệp tim mạch & Lồng ngực bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật tim hở- một phẫu thuật khó, được xếp vào hàng phẫu thuật phức tạp cho người bệnh (NB).

NB Nguyễn Văn Du, sinh năm 1959, trú tại Thị xã Quảng Yên, mang trong mình căn bệnh thông liên nhĩ ngay từ khi sinh ra. Suốt 58 năm sống chung với căn bệnh, ông không được khỏe như những người bình thường khác. Khi vận động gắng sức ông hay khó thở, thường xuyên mắc chứng viêm phế quản phổi... do đó mọi vận động mạnh của ông đều cần sự giúp đỡ của gia đình. Phát hiện bệnh từ khi còn nhỏ, mong muốn thường trực của ông là được chữa khỏi bệnh để giảm bớt mệt mỏi. Ông đã từng đi khám ở nhiều bệnh viện tuyến trên và có chỉ định phẫu thuật đóng lỗ thông  tại Viện Tim mạch Trung ương cách đây 5 năm. Tuy nhiên do không đủ điều kiện kinh tế nên ông vẫn phải sống chung với bệnh suốt thời gian qua.

Cho đến ngày 24/6/2017, đáp ứng được mong mỏi của NB, các bác sĩ khoa Phẫu thuật- Can thiệp tim mạch Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí với sự hỗ trợ của kíp phẫu thuật tim Viện tim mạch do Ts. Dương Đức Hùng- Trưởng đơn vị Phẫu thuật tim mạch- Viện Tim mạch Quốc Gia- Bệnh viện Bạch Mai làm trưởng đoàn đã phẫu thuật vá lỗ thông liên nhĩ thành công cho ông Du.

Phẫu thuật tim hở là phương pháp các phẫu thuật viên tiếp cận và thao tác khắc phục những vị trí bị lỗi của tim trên nền trái tim được ngưng tuần hoàn hoàn toàn (ngừng đập). Mọi chức năng của tim, phổi sẽ do hệ thống máy tim, phổi nhân tạo đảm nhiệm giúp NB duy trì hô hấp trong thời gian các bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Để thực hiện được kỹ thuật này, ngoài kip phẫu thuật tim do các bác sĩ khoa Phẫu thuật- Can thiệp tim mạch và lồng ngực thực hiện, còn có nhóm thầy thuốc gây mê, hồi sức tim, dụng cụ, vận hành máy hồi sinh tim phổi nhân tạo phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng. Sau khoảng 2,5 giờ phẫu thuật, NB đã được vá lại lỗ thông liên nhĩ bằng màng ngoài tim tự thân. Kết thúc phẫu thuật, NB được chăm sóc đặc biệt trong 3 ngày tại phòng Hồi sức tim, dưới sự theo dõi sát sao của các bác sĩ Hồi sức. Đảm bảo các thông số sống về mạch, huyết áp, nhịp tim của NB ổn định sau phẫu thuật. 2 ngày sau phẫu thuật NB tỉnh táo, được rút nội khí quản, nói chuyện được.

S
au 24 ngày điều trị bệnh tim bẩm sinh (thông liên nhĩ lỗ thứ phát) bằng phương pháp mổ tim hở, sức khỏe NB Nguyễn Văn Du đã có nhiều chuyển biến tốt và được xuất viện trở về với gia đình. Trước ngày ra viện, NB có thể đi lại một quãng đường dài mà không bị mệt, hụt hơi như trước.

Để tiến hành được ca phẫu thuật mà NB. Du và gia đình mong mỏi lâu nay, Bệnh viện đã cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ toàn bộ tiền viện phí cho NB. Trong đó Công ty Cổ phần  Thông Quảng Ninh đã hỗ trợ 50.000.000 đ cho gia đình. Đây là số tiền có giá trị rất lớn về cả vật chất và tinh thần, thể hiện sự chia sẻ của cộng đồng với NB tại bệnh viện.

Theo Đề án Bệnh viện vệ tinh phối hợp giữa Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí và Viện Tim mạch Quốc gia- Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2012- 2020, Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí là bệnh viện vệ tinh của Viện Tim mạch Quốc gia trong lĩnh vực Tim mạch. Theo đó, giai đoạn 2017-2020 Viện tim mạch Quốc gia sẽ chuyển giao các gói kỹ thuật Phẫu thuật tim mạch, Tuần hoàn ngoài cơ thể trong phẫu thuật tim mạch, Can thiệp mạch vành, Đặt máy tạo nhịp 2 buồng, can thiệp mạch ngoại biên, lồng ngực... Phẫu thuật tim hở cũng nằm trong các gói kỹ thuật được chuyển giao. Lượng NB cần đến kỹ thuật này lớn, và vẫn tập trung nhiều tại các bệnh viện chuyên ngành tuyến trên, do đó việc Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí được chuyển giao kỹ thuật này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để những trường hợp như ông Du được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến gần nhà mà không phải đi xa, góp phần giảm chi phí điều trị.

Một số hình ảnh:


Các bác sĩ phẫu thuật tim hở cho NB


Kíp kiểm soát máy hồi sinh tim phổi nhân tạo đảm bảo hô hấp cho NB trong quá trình phẫu thuật NB được chăm sóc đặc biệt tại phòng Hồi sức tim sau phẫu thuật Bác sĩ thăm khám NB sau phẫu thuật Công ty Cổ phần  Thông Quảng Ninh hỗ trợ tiền viện phí cho NB Ông Nguyễn Văn Du khỏe mạnh, phấn khởi gửi lời cảm ơn đến bệnh viện và nhà hảo tâm đã điều trị và hỗ trợ cho ông và gia đình Ông Nguyễn Văn Du cùng tập thể khoa Phẫu thuật- Can thiệp tim mạch và lồng ngực- Nơi ông đã điều trị bệnh tim bẩm sinh


      
 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com