Tin tức - sự kiện
Bác sĩ hiến máu cứu người bệnh
Ngày đăng: 04/08/2017 | 16:16   Số lần xem:  133
Là những người hàng ngày tiếp xúc, điều trị cho người bệnh, các bác sĩ là người hiểu hơn ai hết sự cần thiết, quan trọng của máu, nhất là đối với các ca bệnh nguy kịch. Đây có lẽ cũng là lý do để các y, bác sĩ sẵn sàng xắn tay áo, cho máu của mình để cứu bệnh nhân.

Mỗi tháng, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí sử dụng trung bình từ 520-560 đơn vị máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Để đảm bảo nguồn máu, Bệnh viện thường xuyên phối hợp với ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các địa phương, trường cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện. Bệnh viện còn định kỳ tổ chức “Ngày hội Blouse trắng - trái tim hồng” nhằm tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, sinh viên, người nhà bệnh nhân tham gia hiến máu. Ngân hàng máu sống của Bệnh viện được thành lập từ năm 2011, đến nay đã có gần 350 thành viên. Đây hầu hết là cán bộ, nhân viên, đoàn viên thanh niên ở các khoa, phòng của Bệnh viện. Theo đó, thành viên được lên danh sách theo khoa, phòng; ghi rõ nhóm máu, số điện thoại, lần hiến máu gần nhất... để sẵn sàng hiến máu khi có trường hợp khẩn cấp.

Nhân viên y tế Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí tham gia hiến máu trong “Ngày hội Blouse trắng - trái tim hồng”.
Nhân viên y tế Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí tham gia hiến máu trong “Ngày hội Blouse trắng - trái tim hồng”.

Từ những cách làm này, năm 2016, Bệnh viện có 69 nhân viên y tế hiến máu; quý I-2017 có 35 người hiến máu. Nhiều bác sĩ, nhân viên đã hiến máu nhiều lần, như: Các bác sĩ Phạm Minh Phương, Nguyễn Đức Quý, Nguyễn Tiến Bằng; các kỹ thuật viên Nguyễn Hữu Thành, Bùi Văn Sang, Phạm Thị Thư; các chuyên viên: Trịnh Thị Dự, Nguyễn Văn Tinh, Hoàng Anh Minh... Bác sĩ Phạm Minh Phương, Trưởng Khoa Phẫu thuật thần kinh đã có 20 lần hiến máu, mỗi lần 350ml - mức đơn vị máu cao nhất. Lần đầu tiên, bác sĩ Phương hiến máu cứu bệnh nhân vào năm 2005, khi đó bệnh nhân bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông. Bệnh viện thiếu nhóm máu AB, nên nửa đêm, anh vẫn đến Bệnh viện hiến máu cứu bệnh nhân. Hiến máu lần đầu từ năm 2000, khi còn là sinh viên Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, đến nay, anh Nguyễn Văn Tinh cũng đã có 12 lần hiến máu. Hầu hết những lần anh hiến máu đều là hiến cho bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện. Có lần, đang trong giờ làm việc, có bệnh nhân cấp cứu vì băng huyết ở Khoa Sản, nguy cơ tử vong cao; anh vừa hiến máu đủ 12 tuần lại tiếp tục cho bệnh nhân máu.

Ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, bác sĩ Đỗ Ngọc Lâm, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức cũng là người đã có gần 20 lần hiến máu cứu người bệnh. Nửa đêm 29-5-2017, Bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ, mất máu trầm trọng. Lúc đó, kho trữ máu của Bệnh viện đã dùng hết máu nhóm B cho các bệnh nhân khác nên Khoa Xét nghiệm đã lập tức huy động các nguồn máu hỗ trợ từ trong và ngoài bệnh viện. Bác sĩ Đỗ Ngọc Lâm vừa trực tiếp gây mê cho bệnh nhân xong liền hiến 1 đơn vị máu nhóm B để tiếp cho bệnh nhân trong lúc phẫu thuật. Đây là lần hiến máu thứ 19 của anh cho bệnh nhân cấp cứu, giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch. Cũng ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, bác sĩ Nguyễn Khắc Toàn, Phòng Kế hoạch tổng hợp đã hiến máu 18 lần, trong đó 14 lần là hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu. Anh tâm sự: Mong ước lớn nhất của tôi là cứu sống được bệnh nhân. Hiến máu cấp cứu người bệnh vừa là trách nhiệm của mỗi người làm trong ngành Y tế...

Những tấm gương về các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên... tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh sẵn sàng hiến máu cứu người bệnh ngày càng nhiều. Những giọt máu tình nguyện đến kịp thời không chỉ góp phần cứu sống người bệnh, mà còn thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng “lương y như từ mẫu” của những người mang trên mình áo blouse trắng.

Nguồn: Báo Quảng Ninh- baoquangninh.com.vn

 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com