Tin tức - sự kiện
Tốt cho mẹ, khoẻ cho con
Ngày đăng: 11/08/2017 | 15:29   Số lần xem:  280
Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1991, đến nay Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) đã được tổ chức (từ ngày 1 đến 7-8 hằng năm) ở hơn 120 quốc gia trên thế giới. Tuần lễ thế giới NCBSM năm 2017 có chủ đề: “Cùng nhau duy trì việc khuyến khích, hỗ trợ và bảo vệ nuôi con bằng sữa mẹ”.
Nhân viên Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, cho trẻ ăn sữa mẹ qua ống thông dạ dày.
Nhân viên Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, cho trẻ ăn sữa mẹ qua ống thông dạ dày.

Xác định được những lợi ích của việc NCBSM nên ở khoa Sản, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, việc khuyến khích các sản phụ cho con bú ngay sau khi sinh luôn được các nhân viên y tế quan tâm, thực hiện. Với trường hợp đẻ thường, trẻ được tiếp xúc da kề da với mẹ và được mẹ cho bú ngay sau sinh. Còn trường hợp đẻ mổ, sau khoảng 2 tiếng, khi sức khoẻ người mẹ ổn định, hộ sinh sẽ hướng dẫn, hỗ trợ sản phụ cho con bú. Mỗi tuần, các khoa này tổ chức 2 buổi nói chuyện sức khoẻ, tập trung vào tuyên truyền về lợi ích của NCBSM, hướng dẫn sản phụ cho bé bú, tư vấn để mẹ có nhiều sữa và duy trì nguồn sữa, cách chăm sóc bản thân và con sau sinh... Sản phụ Phạm Thị Hạnh (tổ 3, khu Liên Phương, phường Phương Đông, TP Uông Bí), chia sẻ: Ngay sau khi sinh, tôi đã được các bác sĩ ở Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí hướng dẫn cách cho con bú, vận động dùng sữa mẹ để nuôi con hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Lần đầu tiên cho con bú, tuy chưa quen nhưng tôi thấy rất vui và hạnh phúc. Tôi sẽ cho con bú ít nhất đến 18 tháng; nếu có điều kiện sẽ cho con bú đến 2 tuổi như lời khuyên của các bác sĩ.

Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, mỗi ngày chăm sóc, điều trị trên 20 trẻ sinh non, thiếu tháng, nhẹ cân hoặc có bệnh bẩm sinh. “Các bé phải cách ly mẹ, nằm lồng ấp nhiều ngày, có bé phải nằm đến 2-3 tháng. Tuy nhiên, chúng tôi không để các bé phải chịu thiệt thòi khi luôn duy trì việc cho các bé ăn sữa mẹ” - bác sĩ Nguyễn Thu Hà, Trưởng Khoa, cho biết. Để làm được điều này, các nhân viên y tế của Khoa đã hướng dẫn các sản phụ duy trì nguồn sữa, vắt sữa, bảo quản cẩn thận trong tủ bảo ôn của Khoa. Cứ 3 tiếng một lần, các y tá ở Khoa lại hâm sữa, cho các bé ăn qua ống thông dạ dày. Những bé có sức khoẻ khá hơn được ra khỏi lồng ấp, ghép mẹ; được các y, bác sĩ hướng dẫn sản phụ chăm con theo phương pháp “kangaroo” và tập bú. Nhờ đó, tất cả các bé ở Khoa đều được nuôi bằng sữa mẹ ngay từ khi chào đời.

Sữa mẹ được coi là món quà vô giá mà người mẹ dành cho con. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng gặp thuận lợi khi NCBSM. Nhiều sản phụ ít sữa, mất sữa, không duy trì được nguồn sữa đủ cho con bú trong 6 tháng đầu đời và những tháng tiếp theo. Nhiều bà mẹ phải tham gia công việc sớm, dẫn đến hạn chế trong việc NCBSM. Ngoài ra, không ít các bà mẹ còn phải chịu nhiều áp lực từ gia đình, người thân khi cho rằng bản thân không đủ sữa cho con bú hoặc sữa mẹ không đủ dinh dưỡng dẫn đến con không bụ bẫm, mập mạp...; từ đó dẫn đến việc nghi ngờ chính bản thân và cho con uống thêm sữa công thức. Đặc biệt, những quảng cáo rầm rộ của các hãng sữa công thức khiến nhiều bà mẹ hoang mang, không vững tin khi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Do đó, để trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên của cuộc đời, giúp trẻ được phát triển toàn diện, các bà mẹ rất cần được động viên, khuyến khích, hỗ trợ để duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ...

Theo Báo Quảng Ninh - baoquangninh.com.vn


 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com