Tin tức - sự kiện
Thêm lựa chọn trong điều trị phình tách động mạch chủ bụng
Ngày đăng: 13/09/2017 | 11:22   Số lần xem:  498
Vừa qua các bác sĩ khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch & lồng ngực Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí đã thực hiện thay đoạn động mạch chủ bụng dưới thận bằng động mạch nhân tạo thành công cho NB. Vương Văn M., sinh năm 1952 trú tại phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đây là ca thay đoạn động mạch chủ bụng nhân tạo đầu tiên tại bệnh viện, giúp mở ra cơ hội cho người bệnh bị phình tách động mạch chủ bụng nhưng không có đủ điều kiện về kinh tế để chữa trị. Bởi chi phí để thực hiện phương pháp này giảm đến 6 lần so với phương pháp đặt stent graft hiện đang được áp dụng điều trị tại bệnh viện.

NB. Vương Văn M. có tiền sử tăng huyết áp, thiếu máu cục bộ cơ tim, thường xuyên khó thở, đau bụng, luôn phải dùng đến thuốc giảm đau, thể trạng yếu. Trước vào viện ngày 25/7/2017, NB xuất hiện đau bụng thượng vị lan hố chậu phải, bí đái khoảng 1 tuần. Hình ảnh chụp MSCT (Cắt lớp vi tính đa lát cắt) cho thấy: Động mạch chủ bụng dưới thận phình một đoạn dài 4,6 cm đường kính vị trí phình lớn nhất là 6 cm, thành động mạch chủ bụng có vôi hóa và xơ vữa mềm. Qua thăm khám kết hợp kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán NB bị phình tách động mạch chủ bụng đoạn dưới thận, cần được xử trí đoạn phình tránh nguy cơ vỡ, gây nguy hiểm cho NB.

Sáng ngày 21/8/2017, sau gần 2 tiếng bộc lộ và tiếp cận vị trí phình, đảm bảo động mạch trên và dưới đoạn phình được  kiểm soát tốt, các phẫu thuật viên đã tiến hành cắt bỏ đoạn phình. Sau đó ghép động mạch nhân tạo đoạn động mạch chủ dưới thận và 2 nhánh ra động mạch chậu chung phải và động mạch chậu gốc bên trái thành công trên nền người bệnh tăng huyết áp và thiếu máu cơ tim cục bộ.

Sau phẫu thuật sức khỏe NB đã ổn định, không còn đau bụng, khó thở, có thể đi lại bình thường- “bây giờ khỏi hoàn toàn”- NB. Vương Văn M. nói. NB cũng cho biết được các bác sĩ, điều dưỡng tận tình chăm sóc, động viên, tư vấn, giải thích rõ về tình trạng bệnh và phương pháp mổ, ông cảm thấy rất yên tâm…

Phình tách động mạch chủ bụng dưới thận là bệnh lý có tỷ lệ mắc cao, chiếm đến 95% bệnh lý phình động mạch chủ. Thay động mạch chủ bụng nhân tạo điều trị bệnh lý này giúp tiết kiệm chi phí điều trị, được thực hiện thường qui tại các cơ sở y tế đáp ứng tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ phẫu thuật viên do đặc thù phải đảm bảo về các thông số sống, kỹ thuật kết nối đoạn động mạch của NB với động mạch nhân tạo, cùng yêu cầu vô khuẩn trong suốt quá trình phẫu thuật.

Không chỉ chú trọng triển khai nhiều kỹ thuật cao, với việc đầu tư về cả nhân lực và cơ sở vật chất Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí còn chủ động áp dụng đa dạng các phương pháp điều trị cho từng mặt bệnh, giúp người dân có nhiều lựa chọn điều trị hơn. Đây là một trong những mục tiêu hoạt động của bệnh viện, đảm bảo tất cả mọi người dân đều có thể tiếp cận dịch vụ y tế, được chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh hiệu quả.Hình ảnh động mạch chủ dưới thận phình tách to trước phẫu thuật (trái) và đoạn động mạch nhân tạo
sau khi đã được thay (phải)


Các bác sĩ phẫu thuật thay động mạch nhân tạo cho NB


NB. Vương Văn M. và tập thể khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch và lồng ngực

 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com