Tin tức - sự kiện
Hợp tác nâng cao chất lượng trong lĩnh vực Giải phẫu bệnh
Ngày đăng: 20/09/2017 | 10:51   Số lần xem:  916
Vừa qua Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí đã đón 2 đoàn chuyên gia Thụy Điển đến làm việc trong lĩnh vực Giải phẫu bệnh. Đoàn thứ nhất có Ts. Bs. Monika Anna Klimkowska- Bác sĩ giải phẫu bệnh chuyên ngành u lympho và các bệnh về máu- Bệnh viện Đại học Y Karolinska làm việc tại khoa Giải phẫu bệnh và khoa Huyết học từ ngày 05- 09/9/2017; Đoàn thứ hai gồm 2 bác sĩ: PGS. Ts. Stefan Bertil Cajander- Chuyên gia cao cấp về lĩnh vực giải phẫu bệnh chuyên ngành phụ khoa và tiết niệu- Bệnh viện Đại học Y Karolinska, PGS. Ts. Alkwin Wanders- Bác sĩ giải phẫu bệnh chuyên ngành tiêu hóa- Bệnh viện Đại học Y Umea. Trong đó, PGS. Ts. Stefan Bertil Cajander đã nhiều lần đến hỗ trợ bệnh viện về lĩnh vực Giải phẫu bệnh từ khi Trung tâm Ung bướu được thành lập. Với vai trò chủ chốt của học viện IPM AB (Institute of Psychology & Medicine AB), PGS. Ts. Stefan đã tăng cường thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan với bệnh viện. Đoàn thứ hai sẽ làm việc tại bệnh viện từ ngày 13- 22/9/2017.

Ngoài thời gian chính làm việc tại khoa Giải phẫu bệnh, các chuyên gia cũng dành thời gian tới thăm, tìm hiểu hoạt động và trao đổi kinh nghiệm với các bác sĩ tại khoa Huyết học, khoa Nội tiêu hóa, khoa Khám bệnh. Các chuyên gia cũng tham gia tập huấn cập nhật kiến thức cho các bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện về chẩn đoán, điều trị ung thư đại tràng và u lympho, sinh thiết tuyến tiền liệt qua nội soi trực tràng... 

Các xét nghiệm giải phẫu bệnh rất có ý nghĩa trong đánh giá bản chất tổn thương, xác định u lành tính hay ác tính, đồng thời giúp sàng lọc và phát hiện sớm các tổn thương ung thư và các dấu hiệu tiền ung thư. Với sự hỗ trợ từ học viện IPM AB, trong năm 2016, khoa Giải phẫu bệnh đã được trang bị thêm 4 kính hiển vi phục vụ công tác chẩn đoán . Năm 2017 phía học viện đã mời 1 bác sĩ và 1 kỹ thuật viên sang tham quan và học tập tại Viện trường Karolinska. Theo Bs. Đặng Quốc Trí- Trưởng khoa Giải phẫu bệnh, sự giúp đỡ có hiệu quả từ phía học viện và các chuyên gia đầu ngành giải phẫu bệnh đã góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng các kỹ thuật cơ bản được thực hiện tại khoa như quy trình bảo quản bệnh phẩm, quy trình cắt, đúc chuyển bệnh phẩm, nhuộm bệnh phẩm... Các bác sĩ phía Việt Nam và Thụy Điển còn thường xuyên giao ban trực tuyến để hội chẩn những ca bệnh khó, đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh.  

Trao đổi về kế hoạch hợp tác trong tương lai, PGS. Ts. Stefan chia sẻ: Trong thời gian tới ông sẽ hỗ trợ khoa Giải phẫu bệnh một số kháng thể sử dụng trong xét nghiệm hóa mô miễn dịch. Điều này rất có ý nghĩa trong việc chẩn đoán các ca bệnh khó. Cùng với đó, số lượng chuyên gia Thụy Điển tham gia giao ban trực tuyến về các ca bệnh phức tạp với bác sĩ phía Việt Nam sẽ được tăng lên. Cụ thể, sẽ có thêm 3 chuyên gia về u lympho, chuyên gia về u mô mềm và chuyên gia về u đường tiêu hóa… tham gia giao ban. Đại diện cho học viện IPM AB, Ts. Stefan cho biết cũng sẽ cử nhiều chuyên gia đến bệnh viện hơn, như các chuyên gia lâm sàng, chuyên gia xạ trị… Những  chuyên gia được lựa chọn đều có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, cập nhật kiến thức y khoa tiên tiến nhất Thế giới. Các chuyên gia cũng mong muốn có thể tìm hiểu thêm những ca bệnh hiếm gặp tại bệnh viện và tập huấn một số chuyên đề cũng như giúp đỡ các bộ phận khác trong bệnh viện.

Hợp tác làm việc với các chuyên gia đến từ những Bệnh viện thực hành danh tiếng của Thụy Điển là một cơ hội tốt để các bác sĩ bệnh viện tiếp cận những kiến thức y tế tiên tiến hàng đầu Thế giới về y khoa nói chung và lĩnh vực giải phẫu bệnh, ung bướu nói riêng.
Với sự tích cực hợp tác và giúp đỡ về cơ sở vật chất cũng như trình độ chuyên môn từ phía các chuyên gia, hoạt động của khoa Giải phẫu bệnh hứa hẹn sẽ đạt được nhiều thành tựu trong thời gian tới, giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện.

Một số hình ảnh:


Bs. Monika tập huấn cập nhật chẩn đoán u lympho


Bs. Alkwin Wanders tập huấn cập nhật chẩn đoán ung thư đại tràng


Chuyên gia làm việc tại khoa Giải phẫu bệnh


Chuyên gia làm việc tại khoa Giải phẫu bệnh

      
Chuyên gia làm việc tại khoa Huyết học


Chuyên gia làm việc tại khoa Nội tiêu hóa


Chuyên gia theo dõi quy trình soi đại tràng tại khoa Khám bệnh
 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com