Tin tức - sự kiện
Cấp cứu và điều trị thành công trẻ 45 ngày tuổi viêm cơ tim thể tối cấp
Ngày đăng: 26/09/2017 | 14:49   Số lần xem:  535
Ngày 22/8/2017, đơn vị cấp cứu khoa Nhi Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận trường hợp bệnh nhi Phạm Minh T., 45 ngày tuổi trú tại Phường Liên Vị, Quảng Yên mắc viêm cơ tim thể tối cấp với các biểu hiện suy tim nặng kèm viêm phổi nặng, suy hô hấp nặng, thiếu máu, rối loạn điện giải, rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn… Với sự quyết tâm của cán bộ y tế khoa Nhi, sự phối hợp giữa các khoa phòng trong bệnh viện, các đồng nghiệp Bệnh viện Nhi TW, sau hơn 7 ngày điều trị trẻ đã qua cơn nguy kịch.

Trước vào viện 1 ngày trẻ có biểu hiện viêm đường hô hấp trên đơn thuần như hắt hơi, sổ mũi… Biểu hiện ban đầu của viêm cơ tim cấp vẫn mơ hồ, thường giống triệu chứng nhiễm virus. Ngay hôm sau trẻ nhanh chóng xuất hiện tím tái, diễn biến xấu trong thời gian ngắn. Qua thăm khám trẻ được chẩn đoán viêm cơ tim thể tối cấp. Trẻ nhanh chóng được đặt nội khí quản thở theo máy, tăng cường co bóp cơ tim… Sau đó trẻ tiếp tục được theo dõi điều trị, làm siêu âm tim, các yếu tố đánh giá tình trạng viêm cơ tim, chăm sóc giúp thông đường thở, theo dõi tình trạng chức năng tim, chức năng phổi của trẻ.

Đây là một trường hợp rất nặng. Căn cứ tình trạng sức khỏe thực tế của trẻ, cùng hội chẩn với các bác sĩ đơn vị Hồi sức tích cực- Bệnh viện Nhi TW, nhận thấy quá trình vận chuyển trẻ lên tuyến trên có quá nhiều rủi ro, nguy hiểm đến tính mạng trẻ, các bác sĩ đã quyết định cho trẻ ở lại điều trị tại khoa Nhi- Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí. Trong 2 tuần đầu tiên trẻ diễn biến phức tạp nhưng với sự tận tâm cứu chữa của các bác sĩ, điều dưỡng đơn vị hồi sức tích cực Nhi khoa; sự tham khảo ý kiến chuyên môn các bác sĩ Bệnh viện Nhi TW, sau 7 ngày điều trị trẻ được cai máy thở và tiếp tục được chăm sóc chế độ đặc biệt. Đây là một ca bệnh rất nặng đã được điều trị thành công.

Một số thông tin về bệnh:
Viêm cơ tim cấp là tình trạng tổn thương viêm cấp tính của tổ chức kẽ và tế bào cơ của khối cơ tim, gây rối loạn chức năng co bóp của tim ở những mức độ trầm trọng khác nhau. Đôi khi tổn thương viêm có thể lan tới hệ thần kinh tim gây rối loạn nhịp. Nguyên nhân gây bệnh phức tạp, bệnh thường tiến triển nhanh. Bệnh viêm cơ tim chủ yếu gặp trong 2 tháng đầu sau sinh, nhưng cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ lớn. Virus Coxsackie A, B, Echovirus, Adenovirus… vi khuẩn thương hàn, bạch hầu, xoắn khẩu Leptospira… là những virus, vi khuẩn hàng đầu gây viêm cơ tim cấp... Bệnh diễn tiến rất nhanh chóng, có những trường hợp chỉ trong vòng 1-2 ngày kể từ khi xuất hiện các dấu hiệu như cảm sốt, trẻ bắt đầu có triệu chứng suy tim: mạch ở cổ tay trên 140 lần/phút, nhịp thở trên 50 lần/phút, thở mệt co lõm và da tái, chi lạnh, tím môi và đầu chi, mạch nhẹ hoặc không bắt được, dẫn đến hậu quả rất nặng nề, nguy cơ tử vong cao trong thời gian rất ngắn nếu không kịp phát hiện và điều trị.

Để giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh cho trẻ, phụ huynh cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những người có vấn đề về hô hấp (như sổ mũi, cảm cúm, sốt…). Nếu trẻ có biểu hiện viêm nhiễm đường hô hấp như ho, sổ mũi, sốt, bú kém… cần sớm đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Một số hình ảnh:


BSCKI. Nguyễn Thị Ngọc Điệp- Trưởng khoa Nhi- trực tiếp khám, điều trị
cho trẻ tại đơn vị Hồi sức cấp cứu Nhi khoa


Niềm vui của các bác sĩ khi sức khỏe trẻ đã ổn định


Mẹ và bé Phạm Minh T. 
 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com