Tin tức - sự kiện
Triển khai kĩ thuật nội soi tán sỏi thận qua da
Ngày đăng: 01/02/2018 | 18:31   Số lần xem:  55
Ngày 30/1/2018, dưới sự hỗ trợ của các Giáo sư, Tiến sĩ Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã triển khai thành công kĩ thuật nội soi tán sỏi thận qua da cho 2 người bệnh là Hồ Hữu Q. 52 tuổi, trú tại Ngô Quyền - Quảng Yên và người bệnh Nguyễn Thị H. 44 tuổi, trú tại Chí Linh - Hải Dương

Nội soi tán sỏi thận qua da là một kỹ thuật cao, ít xâm hại, trong quá trình tiến hành người bệnh chảy ít máu, không đau đớn và thời gian hồi phục nhanh hơn so với việc phẫu thuật mở. Kỹ thuật này còn tránh được sẹo mổ lớn cho người bệnh, đồng nghĩa với việc tránh được các biến chứng của một vết mổ rộng để vào thận lấy sỏi, khắc phục được tình trạng sót sỏi, giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng vết mổ so với phương pháp mổ thường. Đây là ưu điểm đặc biệt của nội soi tán sỏi thận qua da, nhờ khả năng kiểm soát toàn bộ đài bể thận và đoạn trên niệu quản.Phương pháp này được triển khai tại bệnh viện giúp cho người bệnh khi đến điều trị không phải đi xa mà vẫn được thụ hưởng dịch vụ y tế tốt nhất.

BSCKII. Phan Chính Đăng - Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu cho biết phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da là 1 kĩ thuật cao được áp dụng lần đầu tiên tại bệnh viện. Phương pháp này được thực hiện để điều trị cho người bệnh có sỏi lớn ở thận và ở 1/3 trên niệu quản.Sau khi tiến hành kĩ thuật nội soi, các viên sỏi trong thận của 2 người bệnh với kích thước lần lượt là 2,5 x 2cm và 2 x 3cm đã được tán vụn hoàn toàn. 

Trong thời gian tới bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai kỹ thuật này và tiến tới thực hiện thường quy kĩ thuật tại bệnh viện kết hợp với một loạt các kĩ thuật khác không xâm lấn như: tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser, mổ nội soi niệu quản, nang thận sau phúc mạc…Với các phương pháp trên thì gần như 100% người bệnh có sỏi thận, sỏi niệu quản, nang thận sau phúc mạc đều được chữa khỏi mà không cần phải phẫu thuật.

Qua đây đánh dấu sự phát triển không ngừng của bệnh viện trong công tác khám và điều trị cho người bệnh. Đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao không chỉ cho nhân dân trong tỉnh Quảng Ninh mà còn nhân dân trong khu vực Đông Bắc.

C
ác bác sĩ tiến hành nội soi tán sỏi cho người bệnh: 



 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com