Hoạt động bệnh viện
Lấy sỏi đường mật trong gan bằng nội soi ống mềm
Ngày đăng: 08/02/2018 | 15:18   Số lần xem:  681
Sỏi đường mật chính (bao gồm sỏi đường mật trong và ngoài gan trừ sỏi túi mật) là bệnh lý phổ biến ở Việt Nam và các nước Đông Á, chủ yếu ở vùng nông thôn. Nếu không điều trị đúng và kịp thời, bệnh sẽ gây nên nhiều biến chứng tai hại như: nhiễm trùng đường mật từ nhẹ đến rất nặng, xơ gan, viêm tụy cấp.

1. Đại cương

Sỏi đường mật chính (bao gồm sỏi đường mật trong và ngoài gan trừ sỏi túi mật) là bệnh lý phổ biến ở Việt Nam và các nước đông Á, chủ yếu ở vùng nông thôn. Nếu không điều trị đúng và kịp thời, bệnh sẽ gây nên nhiều biến chứng tai hại như: nhiễm trùng đường mật từ nhẹ đến rất nặng, xơ gan, viêm tụy cấp.

2. Chẩn đoán

Lâm sàng: bệnh nhân sẽ có các biểu hiện sau đau hạ sườn phải, sốt rét run, vàng da, đi tiểu nước tiểu sẫm màu. Đặc điểm là tái đi tái lại nhiều lần, dùng thuốc kháng sinh điều trị chỉ khỏi tạm thời được một thời gian bệnh lại tái diễn.

Cận lâm sàng: siêu âm là phương tiện chẩn đoán sẵn có và khá chính xác với những người có nhiều kinh nghiệm. Các phương tiện khác là: chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ…

3. Điều trị

- Có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi đường mật chính khác nhau. Việc áp dụng phương pháp nào phụ thuộc vào tình trạng bệnh, người bệnh và năng lực cụ thể của từng bệnh viện. Trong đó phẫu thuật nội soi vẫn là phương pháp điều trị ưu việt nhất.

- Đối với sỏi ống mật chủ đơn thuần thì phương pháp phẫu thuật truyền thống thì việc lấy hết sỏi trong ống mật chủ dễ dàng. Tuy nhiên, nếu có sỏi trong gan kèm theo thì đa số không lấy hết sỏi.

- Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, đa số bệnh nhân được phẫu thuật nội soi kết hợp với sử dụng ống soi mềm trong và sau mổ để làm sạch sỏi.

4. Ích lợi của lấy sỏi bằng nội soi ống mềm

Sỏi đường mật chính của nước ta có tỷ lệ sỏi trong gan lên đến trên 60%. Nỗi khổ của người bệnh cũng như day dứt của người phẫu thuật viên là mổ mà không lấy hết sỏi, đặc biệt là sỏi trong gan. Sót sỏi tiếp tục gây nhiễm trùng, ứ đọng dịch mật và các viên sỏi lại tiếp tục được sinh ra. Vì vậy, người bệnh nhanh chóng tái phát bệnh sau mổ và phải tiếp tục mổ lại. Có bệnh nhân mổ 5-7 lần vẫn không hết sỏi.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí với đội ngũ thầy thuốc được đào tạo chuyên sâu cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại đã áp dụng kĩ thuật nội soi lấy sỏi bằng ông mềm từ rất sớm. Việc áp dụng kĩ thuật này thì tỷ lệ sỏi được làm sạch đạt trên 90%.

Tại sao lại lựa chọn bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

- Đây là bệnh viện có bề dày thành tích hoạt động chuyên sâu về Ngoại khoa hàng đầu của tỉnh Quảng Ninh và khu vực Đông Bắc của Tổ quốc.

- An tâm về chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần thái độ phục vụ rất tốt.

- Sức khỏe của người bệnh là mục tiêu hoạt động của chúng tôi.

- Khi cần, bệnh nhân liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn. Số điện thoại: 02036503156
 


Các bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh

 

Ths. Bs. Vũ Đức Thụ  - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp

 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com