Hoạt động bệnh viện
Phẫu thuật thoát vị bẹn
Ngày đăng: 08/02/2018 | 15:41   Số lần xem:  810
Thoát vị bẹn là tình trạng bệnh lý khi mà các tạng (mạc nối, ruột,…) chui qua một khe hở ở thành bụng xuống vùng bẹn bìu. Bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi và chủ yếu ở nam giới. Đây là bệnh lành tính nhưng có nhiều biến chứng. Một trong những biến chứng nặng nề nhất là thoát vị bẹn nghẹt, người bệnh có thể bị nguy hiểm tới tình mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đại cương

Thoát vị bẹn là tình trạng bệnh lý khi mà các tạng (mạc nối, ruột,…) chui qua một khe hở ở thành bụng xuống vùng bẹn bìu. Bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi và chủ yếu ở nam giới. Đây là bệnh lành tính nhưng có nhiều biến chứng. Một trong những biến chứng nặng nề nhất là thoát vị bẹn nghẹt, người bệnh có thể bị nguy hiểm tới tình mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.  

 Chẩn đoán thoát vị bẹn

- Lâm sàng: bệnh nhân có cảm giác tức nặng vùng bẹn, bìu, nhất là khi đi lại nhiều hoặc mang vác vật nặng; thấy một bên bẹn hay bìu căng phồng hơn bên đối diện, lấy tay đẩy nhẹ hoặc nằm nghỉ thì khối phồng xẹp xuống.

- Cận lâm sàng: siêu âm là phương tiện hỗ trợ chẩn đoán giúp phân loại thoát vị và phân biệt với các bệnh lý khác. 

Điều trị

Đây là bệnh lý ngoại khoa phải điều trị bằng phẫu thuật. Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau như: mổ mở (Bassini, Lichtenstein…), phẫu thuật nội soi (TEP, TAPP…). Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm nhất định. Phẫu thuật nội soi đang là thế mạnh hàng đầu của bệnh viện. Đối với người lớn phương pháp phẫu thuật nội soi đang được áp dụng ngày càng rộng rãi. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: ít đau sau mổ, sẹo mổ rất nhỏ, ít tái phát nhất. 

Quy trình điều trị như thế nào?

Bước1: Tại phòng khám, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán và làm thủ tục nhập viện nhanh chóng để vào khoa Ngoại Tổng Hợp là khoa chịu trách nhiệm khám và điều trị chính cho bệnh nhân. Tại khoa Ngoại Tổng Hợp bác sỹ sẽ khám lại và cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cơ bản như: tổng phân tích tế bào máu, sinh hóa, điện tim, nước tiểu và Xquang phổi, thường các việc trên diễn ra trong vòng 1 ngày.

Bước 2: Căn cứ vào kết quả khám và xét nghiệm hội đồng duyệt mổ của khoa sẽ thông qua biên bản duyệt mổ cấp khoa ngay trong ngày rồi trình lên hội đồng duyệt mổ cấp bệnh viện ngày hôm sau để thông qua thủ tục duyệt mổ cho bệnh nhân. Sau đó bệnh nhân sẽ được thông báo ngày mổ, bác sỹ mổ theo dự kiến.

Bước 3: Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật theo dự kiến. Các thủ tục chuẩn bị mổ phiên thường yêu cầu rất chặt chẽ để đạt mức an toàn tối đa và phục hồi nhanh nhất cho bệnh nhân, bác sỹ và điều dưỡng sẽ hướng dẫn và dặn dò cụ thể. Cuộc phẫu thuật diễn ra trong vòng từ 30 đến 80 phút. Sau khi mổ từ 4-6 tiếng bệnh nhân có thể ăn nhẹ được ngay. Xuất viện trong vòng 1-2 ngày sau mổ, khám lại sau ra viện khoảng 1 tuần.

* Trường hợp bệnh nhân có việc bận hoặc vì lý do cá nhân khác, bệnh viện sẽ phục vụ mổ tự chọn (chọn ngày, chọn người mổ). Trong trường hợp này bệnh viện sẽ trao đổi với bệnh nhân và sắp xếp thời gian phù hợp. 

Tại sao lại lựa chọn bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để điều trị

- Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí có bề dày thành tích hoạt động chuyên sâu về Ngoại khoa hàng đầu của tỉnh Quảng Ninh và khu vực Đông Bắc.

- Trình độ chuyên môn: Các bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, học tập chuyển giao kĩ thuật tại các bệnh viện trong và ngoài nước.

- Đến với chúng tôi Người bệnh sẽ được an tâm về chuyên môn, nghiệp vụ - Hài lòng về tinh thần thái độ phục vụ.

- Sức khỏe của người bệnh là mục tiêu hoạt động của chúng tôi.

- Khi cần tư vấn hoặc điều trị hãy liên hệ với chúng tôi:

   + Địa chỉ: Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

   + Điện thoại 02036503156.Các bác sĩ phẫu thuật thoát vị bẹn cho người bệnh

Ths. Bs. Vũ Đức Thụ- Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp

 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com