Tin tức - sự kiện
Gia tăng số người bệnh nhập viện loạn thần do rượu
Ngày đăng: 13/02/2018 | 18:27   Số lần xem:  71
Theo thống kê của khoa Nội thần kinh - Cơ xương khớp Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, 3 tháng cuối năm 2017 và đặc biệt những ngày giáp Tết số lượng người bệnh nhập viện loạn thần do rượu có xu hướng tăng.
Bệnh loạn thần do rượu là bệnh xảy ra ở những người bệnh có tiền sử nghiện rượu. Bệnh xuất hiện và phát triển do hậu quả tác dụng trực tiếp của rượu lên não. Loạn thần phát triển chủ yếu do nhiễm độc rượu lâu dài gây tổn thương các cơ quan nội tạng và rối loạn chuyển hoá trong cơ thể. Loạn thần xuất hiện không những do ngộ độc rượu khi nồng độ rượu cao trong cơ thể mà ngay cả khi lượng rượu trong máu không có hoặc có rất thấp.

     Chỉ tính riêng trong 3 tháng cuối năm 2017, khoa Nội thần kinh - Cơ xương khớp bệnh viện tiếp nhận hơn 20 người bệnh, và chỉ tính riêng 1 tuần trước đợt nghỉ Tết Nguyên Đán bệnh viện đã tiếp nhận 4 người bệnh loạn thần do rượu. Gần đây nhất là trường hợp người bệnh Lê Thanh Hải 59 tuổi, trú tại Khu 10 - Thanh Sơn - Uông Bí - Quảng Ninh. Người bệnh nhập viện trong tình trạng người mệt mỏi, xuất hiện co giật toàn thân, sùi bọt mép, đau đầu chóng mặt, nói nhảm. Người bệnh được chẩn đoán loạn thần do rượu (hội chứng phụ thuộc rượu), theo dõi viêm gan do rượu. Được biết người bệnh mỗi ngày uống khoảng nửa lít rượu, kéo dài đã 6 năm nay. Các bác sĩ bệnh viện đã tiến hành điều trị an thần, chống co giật cho người bệnh. Đến nay người bệnh đã ổn định và sẽ được xuất viện trong 1 đến 2 ngày tới.

     BSCKI Đặng Thị Thư Vy - Trưởng khoa Nội thần kinh - Cơ xương khớp bệnh viện khuyến cáo, người bệnh không nên lạm dụng rượu đặc biệt trong đợt nghỉ Tết Nguyên Đán. Đối với những người có tiền sử uống rượu nhiều năm không nên ngừng uống rượu đột ngột mà cần có sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng loạn thần do rượu. Đối với những người bệnh uống rượu hoặc nghiện rượu khi có các biểu hiện: run toàn thân, cảm giác lo âu, ảo giác, hoang tưởng… cần đưa ngay người bệnh đến các cơ sở y tế có chuyên khoa về tâm thần để khám và điều trị kịp thời. 


Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho người bệnh Lê Thanh Hải
 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com