Tin tức - sự kiện
Không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho trẻ em
Ngày đăng: 09/03/2018 | 08:29   Số lần xem:  31
Mới 3 tháng tuổi nhưng cháu N.Đ.T, trú tại xã Bình Khê, TX Đông Triều đã phải vào chữa trị tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí với nhiều bệnh lý như thoát vị bẹn, viêm phổi nặng kèm thể trạng suy dinh dưỡng. Trước đó cháu có tiền sử đẻ non khi mới được 27 tuần tuổi với cân nặng là 900 gram. Khi được đưa vào điều trị tại Khoa Nhi, bệnh viêm phế quản của cháu có tiến triển tốt, tuy nhiên thoát vị bẹn bên phải có dấu hiệu nghẹt. Các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định bệnh nhi được phẫu thuật cấp cứu điều trị nghẹt bẹn phải.


Bác sỹ CKI Nguyễn Thị Ngọc Diệp, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí,
 hướng dẫn cho gia đình chăm sóc bệnh nhi bị thoát vị bẹn.

       Bác sỹ CKI Nguyễn Thị Ngọc Diệp, Trưởng Khoa Nhi, cho biết, tỷ lệ trẻ mắc thoát vị bẹn là 1 - 2% trẻ sơ sinh và đối với trẻ đẻ non tỷ lệ này lên tới 30% tùy theo tuổi thai. Việc gây mê và phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn như trường hợp của bệnh nhi N.Đ.T là rất khó, bởi trẻ có thể trạng yếu, có nhiều bệnh lý đi kèm. Ở trẻ nhỏ cấu trúc trong ống bẹn rất nhỏ nên trong quá trình phẫu thuật cần cẩn trọng, tỉ mỉ để tránh gây tổn thương các cấu trúc giải phẫu này đặc biệt là ống dẫn tinh. Thời gian phẫu thuật cần tiến hành nhanh để tránh các biến chứng về hô hấp cho trẻ. Ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công, sức khỏe của cháu đã ổn định.

       Khoa Nhi là một trong những khoa lớn của Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, thực hiện chức năng nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho trẻ em dưới 15 tuổi. Trong quá trình hoạt động, khoa không ngừng phát triển và lớn mạnh từ trình độ của đội ngũ cán bộ đến cơ sở vật chất, trang thiết bị và cho đến nay đã đáp ứng được nhu cầu chăm sóc bảo vệ sức khoẻ trẻ em trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt khoa đã phát triển thêm các đơn nguyên, gồm hồi sức cấp cứu nhi và tâm bệnh nhi.


Bác sỹ chăm sóc bệnh nhi tại Khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí.

        Hiện nay, chỉ tiêu giường bệnh nội trú của Khoa Nhi được giao là 80 giường bệnh, song số giường thực tế hiện ở khoa là 88 giường bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh của bệnh nhân, hạn chế không có trường hợp phải nằm ghép. Cùng với đó, khoa có 33 nhân viên y tế, gồm 12 bác sỹ, 21 điều dưỡng. Mỗi năm, khoa đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 10.000 lượt bệnh nhân, trong đó điều trị nội trú trên 5.600 lượt, công suất giường bệnh đạt 108%.

      Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh cho trẻ, đáp ứng sự hài lòng của người nhà bệnh nhân, khoa thường xuyên cử bác sỹ, điều dưỡng đi đào tạo, tập huấn các nghiệp vụ chuyên môn ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Đồng thời thường xuyên mời các chuyên gia về để hướng dẫn các bác sỹ, điều dưỡng theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Đặc biệt, khoa đã cử 60 lượt nhân viên tham gia đào tạo lại các kỹ thuật cấp cứu về ngưng tim, ngưng thở. Bên cạnh đó, khoa cũng đào tạo tại chỗ cho các nhân viên y tế về quy tắc ứng xử, quy trình chuyên môn y tế. Khoa cũng thường xuyên cập nhật các kỹ thuật, phương pháp mới trong điều trị cho trẻ em, như: Bệnh lý tim mạch, thần kinh, bệnh máu… Đồng thời tích cực nghiên cứu, ứng dụng KHKT vào khám, chữa bệnh, với việc thực hiện hiệu quả kỹ thuật thở máy trẻ em, đi kèm theo đó là nhiều quy trình kỹ thuật liên quan tới thở máy; nghiên cứu tính kháng kháng sinh trong viêm phổi do vi khuẩn ở trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi.

       Đặc biệt là từ tháng 12/2017, Khoa Nhi đã phát triển thêm đơn nguyên tâm bệnh nhi. Sau khi đi vào hoạt động, đơn vị tâm bệnh đã đáp ứng được nhu cầu khám, tư vấn rối loạn tâm thần trẻ em; khám sàng lọc, điều trị bệnh tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em; thực hiện các liệu pháp tâm lý… Từ đó giúp các gia đình không phải đưa trẻ đi điều trị tại các bệnh viện tuyến trên, giúp trẻ hòa nhập với cộng đồng tốt hơn.

       Bên cạnh việc chú trọng nâng cao trình độ về chuyên môn, Khoa Nhi luôn quan tâm đến việc nâng cao tinh thần y đức, mang lại sự hài lòng của người bệnh, thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”. Khoa cũng tích cực tuyên truyền, tư vấn giáo dục sức khỏe, nâng cao ý thức phòng, chống các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em; hướng dẫn cho các gia đình về sơ cứu những bệnh thông thường, tư vấn cho phụ nữ phát hiện những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ... Chị Trương Thị Hồng Nhung, trú tại phường Đông Mai, TX Quảng Yên, chia sẻ: Nhà tôi có cháu nhỏ thường xuyên phải đến bệnh viện để khám, điều trị. Trong những năm qua, tôi luôn yên tâm tin tưởng đưa con đến khám, điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí. Ở đây, tôi rất hài lòng với chất lượng chuyên môn cũng như sự quan tâm chăm sóc của các bác sỹ, điều dưỡng.

Theo Baoquangninh.com,vn

 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com