Tin tức - sự kiện
Lần đầu tiên triển khai điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần
Ngày đăng: 15/04/2018 | 22:14   Số lần xem:  52
Nhằm đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực chuyên môn sâu giúp người bệnh được hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất và đạt hiệu quả cao, ngày 13/4/2018 Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí phối hợp với đoàn chuyên gia Cộng hòa Pháp cùng các bác sĩ bệnh viện Y Dược TP. Hồ Chí Minh triển khai điều trị u tuyến giáp lành tính bằng phương pháp sóng cao tần RFA. Đây được xem là phương pháp mới và tối ưu nhất hiện nay trong điều trị u tuyến giáp. Hiện phương pháp này mới được áp dụng tại các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành. Ưu điểm của phương pháp là ít xâm lấn, không đau, thời gian điều trị và hồi phục nhanh, tính thẩm mỹ cao … đem lại sự an toàn cho người bệnh.

Một số hình ảnh các bác sĩ đang tiến hành đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần RFA
Một số hình ảnh các bác sĩ đang tiến hành đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần RFA
Trong lần đầu tiên triển khai bệnh viện đã điều trị thành công cho 7 trường hợp mắc u tuyến giáp lành tính trong tổng số 30 ca được siêu âm đánh giá, tuy nhiên có đến 5 trường hợp nghi ngờ Ung thư tuyến giáp (các trường hợp nghi ngờ Ung thư sẽ được các bác sĩ tư vấn điều trị, sinh thiết tức thì vị trí nghi ngờ, nếu phát hiện tế bào ác tính sẽ được phẫu thuật triệt căn nạo vét hạch và dùng phóng xạ điều trị). Với thành công của những ca đầu tiên, trong tương lai bệnh viện sẽ tiếp tục đưa phương pháp hiện đại này vào điều trị thường qui cho người bệnh tại bệnh viện, giúp người bệnh khu vực Đông Bắc được thụ hưởng những dịch vụ y tế hiệu quả và hiện đại nhất hiện nay mà không cần di chuyển xa và tiết kiệm chi phí điều trị.

U tuyến giáp lành tính là bệnh khá thường gặp. Hiện trên thế giới, tỉ lệ người mắc khối u tuyến giáp lành tính có thể lên đến 50% dân số. Đa số những khối u này có kích thước nhỏ, không gây ra các bất thường về mặt chức năng cũng như hình thái của tuyến giáp. Tuy nhiên nếu để lâu khối u phát triển có thể biến chứng thành ung thư, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Để điều trị u tuyến giáp lành tính hiện nay có nhiều phương pháp như: sử dụng thuốc, phẫu thuật, mổ nội soi, đốt bằng laser (laser ablation) và tối ưu nhất hiện nay là phương pháp đốt bằng sóng cao tần (radiofrequency ablation – RFA). Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng năng lượng của dòng điện xoay chiều tác động tạo ra nhiệt dùng để đốt tổ chức u, gây hoại tử mô u… Ứng dụng sóng cao tần được coi là một bước tiến mới trong điều trị khối u, phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp mổ thông thường: Không cần gây mê, độ an toàn cao, hầu như không gây biến chứng, thời gian điều trị và hồi phục nhanh chóng, người bệnh có thể trở về ngay sau khi điều trị, nguy cơ tái phát rất thấp.

Phòng Công tác xã hội


 
 
 
© Copyright 2011 Uong Bi Viet Nam – Sweden Hospital.
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.854037- 0333.854038 *Fax: 0333.854190
Email: bvub.qn@gmail.com