Quả chín rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần ăn đúng cách vì nếu ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại, nhất là đối với người mắc bệnh mãn tính như đái tháo đường, suy thận, goute....
Một số lưu ý bao gồm:
- Ăn cả múi, miếng hoặc nguyên xác thay vì uống nước ép, vắt hoặc sinh tố để bổ sung chất xơ.
- Đa số các loại quả nên ăn khi đã chín để đạt hương vị thơm ngon nhất, nhất là các loại quả có mủ như măng cụt, mãng cầu, mít, sầu riêng… cần ăn khi đã chín thực sự.
- Tuy nhiên, nếu trái cây đã chín quá độ, thâm đen hay lên men rồi thì thành phần dinh dưỡng có thể đã thay đổi, do đó chỉ nên ăn khi màu, mùi, vị còn tốt. Trái cây chín úng, vị đắng… không nên dùng.
- Ăn trái cây một giờ trước bữa ăn có tác dụng giảm béo và giúp tiêu hóa hiệu quả. Trái cây có chất đường nên cơ thể dễ dàng hấp thu làm tăng đường huyết chống đói, chất xơ trong trái cây cũng tạo nên cảm giác no kéo dài hơn, đó chính là bí quyết giảm béo khi dùng trái cây trước bữa ăn.
- Nếu ăn cơm no rồi ăn thêm trái cây ngọt thì lượng đường tổng cộng trong bữa ăn sẽ tăng, đường huyết sẽ tăng cao và nhanh, không có lợi cho sức khỏe, nhất là người mắc đái tháo đường.
- Các loại vitamin bổ dưỡng trong trái cây như vitamin C, folate… có thể bị mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ... Vì vậy, cần chọn trái cây tươi và gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay để nhận được chất dinh dưỡng nhiều nhất.
- Nên ăn trái cây tươi, theo mùa, hạn chế bảo quản trong tủ lạnh
- Mùa hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều nên ăn những loại trái cây vừa giải khát vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng. Nên ăn đa dạng quả chín hàng ngày.
- Nên ăn quả chín ban ngày, hạn chế ăn ban đêm để tránh gây gánh nặng cho hệ tiêu hoá.
- Nên ăn quả chín trước hoặc sau bữa ăn chính từ 1 - 2 giờ để tránh đầy bụng, chướng hơi
- Trái cây gọt xong ăn luôn sẽ là tốt nhất. Nếu trong trường hợp phải chuẩn bị trước, bạn có thể ngâm trái cây vào nước muối nhạt để giữ được lượng vitamin, khoáng chất và giúp một số loại quả không bị thâm sau khi gọt quá lâu.
Lời khuyên sử dụng quả chín đối với một số bệnh mãn tính:
1. Tiền đái tháo đường, đái tháo đường
Nên ăn trái cây kèm thực phẩm giàu chất xơ để đường từ trái cây đi vào ruột non chậm hơn giúp làm giảm lượng đường trong máu so với việc chỉ ăn mỗi trái cây.
Với phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ, không nên ăn trái cây chứa nhiều đường. Nên thay thế bằng các loại quả ít đường như bưởi, táo, thanh long…
Người đái tháo đường chỉ nên ăn chuối hơi sống, xoài hơi xanh… để hạn chế tăng đường huyết.
Các loại quả chín nên ăn: nho, anh đào, mận, táo, cam, ổi, lê, kiwi, dưa chuột, thanh long, củ đậu…
Các loại quả chín nên hạn chế: dưa hấu, xoài, đu đủ, chuối, nhãn, vải, mít, sầu riêng, các loại hoa quả sấy khô…(chỉ ăn với số lượng ít và bổ sung thêm chất xơ để ổn định đường huyết)
2. Suy thận, goute, tăng men gan, viêm loét dạ dày
Những người mắc bệnh này nên sử dụng các quả chín ngọt, hạn chế quả chua
Viêm loét dạ dày nên hạn chế các loại quả như đu đủ xanh, chuối, dứa, xoài xanh, ổi, cam…
Suy thận có kali máu tăng nên hạn chế các loại quả chứa nhiều kali như: sầu riêng, mít, chuối, nhãn, ổi, na… thậm chí cần loại bỏ quả chín trong chế độ ăn
Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân bằng cách ăn đúng cách ngay từ hôm nay để hạn chế những tác động xấu do ăn uống không đúng cách gây nên.