Chỉ số đường huyết của thực phẩm là khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của thực phẩm đó. Chỉ số đường huyết gọi tắt là GI (Glycemic index). Mặc dù thực phẩm có lượng glucid giống nhau nhưng sau ăn khi sẽ làm tăng đường huyết mức độ khác nhau.
Các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp làm tăng đường máu từ từ và thấp sau ăn. Các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm đường máu tăng nhanh và cao sau ăn.
Thực phẩm có nhiều chất xơ, nhất là chất xơ hoà tan thì có chỉ số đường huyết thấp.
Bảng phân loại chỉ số đường huyết
Người bệnh đái tháo đường nên sử dụng chỉ số đường huyết như thế nào:
- Nên sử dụng các thực phẩm có GI thấp trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, không nhất thiết trong bữa ăn chỉ sử dụng các thực phẩm có GI thấp.
- Không cần tránh toàn bộ thực phẩm có GI cao. Mà nên ăn phối hợp thực phẩm có GI cao cùng các thực phẩm có nhiều chất xơ
Các loại rau xanh có nhiều chất xơ và chỉ số đường huyết rất thấp