1. Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
- Hạn chế các triệu chứng của bệnh: chướng bụng, đau thượng vị, táo bón, tiêu chảy…
- Hỗ trợ chóng lành vết loét dạ dày, hạn chế biến chứng và tái phát
2. Nguyên tắc dinh dưỡng và cách chế biến
- Đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng theo khuyến nghị
- Chia làm nhiều bữa nhỏ 4 – 6 bữa/ngày
- Tránh ăn no quá hoặc để đói quá
- Hạn chế chất kích thích dạ dày, thức ăn sinh hơi
- Chế biến mềm nhừ, băm nhỏ, nghiền nhuyễn, hạn chế các món xào, rán, nướng quay quá nhiều dầu mỡ, nước sốt đậm đặc
- Ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá nóng hoặc quá lạnh, nhiệt độ thức ăn nên từ 40 - 50 độ C
3. Thực phẩm nên dùng
- Thức ăn giảm tiết dịch dạ dày: gạo, mỳ, mật ong, đường, dầu ăn…
- Thức ăn trung hoà dịch vị: trứng, sữa…
- Thức ăn có tác dụng bọc hút dạ dày: bột sắn, khoai, bánh mỳ…
- Thức ăn mềm, ít xơ sợi, rau non, rau đay, mùng tơi…
- Nước lọc, nước khoáng…
4. Thực phẩm không nên dùng
- Các loại nước sốt, nước luộc thịt, thức ăn chế biến sẵn: lạp sườn, xúc xích, pate, bún
- Thức ăn cứng, dai, nhiều gân xơ sợi: rau già, sụn, thịt có gân
- Thức ăn chua, lên men: dưa cà, hành muối, quả chua, sữa chua…
- Gia vị, dấm, ớt tỏi, hạt tiêu
- Rượu, cà phê, chè đặc, nước có ga, thuốc lá