Trong cuộc sống thường ngày, đôi khi chúng ta có thể mắc cảm cúm với triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, không cần dùng tới thuốc, những loại gia vị quen thuộc ngay trong căn bếp cũng có thể giúp bạn giảm triệu chứng hiệu quả. Ngoài ra, thường xuyên bổ sung các gia vị này vào các món ăn cũng là biện pháp phòng ngừa cảm cúm hiệu quả mà ai cũng có thể áp dụng.
1. Tỏi là loại gia vị rất phổ biến, được sử dụng trong rất nhiều món ăn thông thường.
Trong tỏi có chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên như Allicin, được xem là chất kháng sinh mạnh nhất, hơn hẳn Penicillin, có khả năng giảm ho, long đờm, thông mũi.
Ngoài ra, tỏi cũng có chứa các hoạt chất và các nguyên tố vi lượng giúp kháng khuẩn, kháng viêm, phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, ung thư, cảm cúm...
Cách sử dụng: Bạn có thể giã nát 3 - 5 tép tỏi, đun sôi cùng nước lọc, để nguội rồi nhỏ vài giọt vào mũi, sẽ rất hiệu quả trong việc chữa nghẹt mũi; Ăn tỏi sống phát huy hoạt tính kháng sinh trong tỏi cao nhất.
2. Hành có tính kháng khuẩn cao và thường được dùng để giải cảm. Hành cũng có công dụng giữ ấm cho cơ thể, giúp thoát mồ hôi.
Cách sử dụng: Ăn cháo hành khi còn nóng để giúp cơ thể thoát mồ hôi là một cách giải cảm đơn giản và hiệu quả đã được áp dụng từ lâu.
3. Gừng có tính ấm, vị cay, có tác dụng phát tán phong hàn, làm ấm tỳ vị, tiêu đờm, giải độc. Do đó, gừng thường được dùng để giải trừ chứng cảm cúm nói chung, và viêm họng, ho khan nói riêng. Trong gừng tươi còn chứa chất Gingerol giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách sử dụng: Vào mùa lạnh, bạn có thể pha nước chanh gừng mật ong để uống giúp làm ấm cơ thể, phòng ngừa cảm cúm, hoặc cũng có thể uống một tách trà gừng trước khi đi ngủ; Ngoài ra, bạn có thể giã nhuyễn gừng tươi ngâm với rượu trắng để uống dần, giải cảm rất hiệu quả.
4. Nghệ là một loại gia vị có đặc tính kháng viêm cao, thường được dùng để trị các loại mụn, viêm loét dạ dày, hệ tiêu hóa kém và cảm cúm.
Cách sử dụng: Nghệ ngâm mật ong hoặc pha với nước muối loãng dùng để uống là những cách đơn giản để bạn trị cảm cúm một cách nhanh chóng.
5. Sả có công dụng giữ ấm cơ thể hiệu quả nhờ đặc tính có vị cay, tính ấm, bổ tỳ vị. Sả còn chứa các chất Citral và Geraniol giúp giảm đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.
Cách sử dụng: Bạn có thể nấu nước sả với các loại rau như tía tô, kinh giới, lá bưởi... để xông hơi, giúp điều hòa thân nhiệt, giải cảm.