Ngày 2/4/2020, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận 5 người nhập viện cùng do ngộ độc so biển.
Cả 5 người này đều có địa chỉ ở Yên Thanh - Uông Bí - Quảng Ninh. Được biết trước lúc vào viện khoảng 1,5 giờ cả 5 người có ăn liên hoan tại nhà và có ăn so biển. Sau đó cả 5 người đều có biểu hiện tê lưỡi, tê tay chân và ngay lập tức được người thân đưa đến viện cấp cứu.
Ngay khi nhập viện các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu cho người bệnh: rửa dạ dày, truyền dịch, bù nước điện giải… Hiện sau 1 ngày điều trị 4 người đã ổn định dần, đang điều trị nội khoa, 1 người có diễn biến nặng liệt hoàn toàn tay chân và cơ hô hấp đang điều trị tích cực được thở máy hỗ trợ hô hấp hoàn toàn. Theo BsCKI. Hoàng Thăng Vân - Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nội Bệnh viện cho biết đối với người bệnh này có thể nguy cơ tử vong do bị liệt cơ dẫn đến suy hô hấp. Hiện nay không có thuốc giải độc đặc hiệu nên khi phát hiện có người ngộ độc so biển cần đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.
Cũng theo bác sĩ Bệnh viện cho biết trước đó Bệnh viện cũng đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp ngộ độc so biển. Mặc dù phía Bệnh viện đã nhiều lần cảnh báo cũng như truyền thông liên quan đến các ca ngộ độc nhưng tình trạng người dân nhập viện do ngộ độc con so biển vẫn diễn ra.
Hình ảnh con so biển (Hình minh họa)
Do vậy các bác sĩ cảnh báo người dân, tuyệt đối không nên ăn con so biển. Độc tố Tetrodotoxin trong loài so biển là một độc tố thần kinh mạnh. Chỉ với liều độc rất thấp đã có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong. Loại độc tố này đặc trưng là bền với nhiệt nên quá trình nấu nướng chế biến không thể loại trừ được.