Chảy máu ổ loét dạ dày do cục bã thức ăn phức tạp được điều trị nội khoa thành công, không cần phẫu thuật!
Người bệnh V.T.P. 40 tuổi, vào viện vì đại tiện phân đen, hoa mắt chóng mặt. Được biết trước đó vài ngày, người bệnh có ăn hồng ngâm, sau đó xuất hiện đại tiện phân đen, hoa mắt chóng mặt, người bệnh đến khám tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển - Uông Bí.
Qua thăm khám và nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày người bệnh có ổ loét kích thước khoảng 10mm, chảy máu. Đáng lưu ý hơn là dạ dày người bệnh có cục bã thức ăn lớn và rắn chắc, kích thước 8cm x 5cm. Đây có thể là nguyên nhân gây ra loét dạ dày chảy máu.
Nhận thấy đây là trường hợp tương đối phức tạp vì phải điều trị tình trạng chảy máu tiêu hóa, vừa phải có biện pháp can thiệp tối thiểu nhất để cắt gắp hoặc lấy cục bã thức ăn, tránh nguy cơ tiếp tục gây ổ loét chảy máu, thủng hoặc tắc ruột. Các bác sĩ đã đưa ra phương án điều trị bao gồm: điều trị nội khoa để ổn định tình trạng xuất huyết tiêu hóa, sau đó bằng nội soi dạ dày có sử dụng dụng cụ cải tiến, cắt cục bã thức ăn thành nhiều mảnh nhỏ, để đào thải tự nhiên qua đường tiêu hóa. Sau can thiệp, người bệnh được theo dõi khoảng 2 ngày, nội soi đánh giá lại không còn bã thức ăn trong dạ dày, không có dấu hiệu tắc ruột, người bệnh được ra viện.
Một số hình ảnh cục bã thức ăn của người bệnh
Một số hình ảnh cục bã thức ăn của người bệnh:
Một số hình ảnh cục bã thức ăn của người bệnh:
Một số hình ảnh cục bã thức ăn của người bệnh
Theo Ths. Bs. Đỗ Quang Út - Trưởng khoa Nội Tiêu hóa Bệnh viện cho biết: “Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, kĩ thuật nội soi dạ dày, sử dụng dụng cụ cải tiến để cắt cục bã thức ăn được triển khai từ năm 2016 đến nay. Hơn 30 trường hợp đã được thực hiện thành công ngay lần đầu tiên.
Đây là kĩ thuật an toàn, ít xâm lấn, giúp người bệnh tránh được các biến chứng gây ra do cục bã thức ăn như như nôn, buồn nôn, đầy bụng, loét dạ dày chảy máu, tắc hoặc thủng đường tiêu hóa... và tránh được cuộc phẫu thuật, thời gian nằm viện ngắn, không gây đau đớn.
Sự hình thành cục bã thức ăn hay gặp ở người có thói quen ăn nhai không kỹ, bệnh lý răng miệng, bệnh lý dạ dày trước đó, hoặc sử dụng các loại hoa quả chưa chín kĩ, có vị chát (sung, ổi, hồng ngâm…), thức ăn nhiều chất xơ như măng, thịt nạc, gân… Nếu không được điều trị kịp thời, cục bã thức ăn có thể gây nên các biến chứng nêu trên. Qua đây các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng trong việc sử dụng thực phẩm, cũng như thói quen ăn uống. Khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám để được các bác sĩ tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.