Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là một trong các bệnh rất phổ biến hiện nay. Trên thế giới cứ 45 giây là có một người bị đột quỵ não (tai biến mạch máu não) và cứ 3 phút là có một người tử vong vì bệnh này. Riêng ở Việt Nam, ước tính mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ. Trong đó 50% số bệnh nhân bị tử vong, 50% người bị đột quỵ sau khi trải qua giai đoạn nguy kịch, đa số phải chăm sóc kéo dài để cải thiện chất lượng cuộc sống. Do đó chế độ dinh dưỡng đối với người sau khi bị đột quỵ là vô cùng quan trọng.
Dinh dưỡng hợp lý và thay đổi lối sống giúp người bệnh tránh các tai biến nặng hơn, làm chậm sự tiến triển của bệnh, hạn chế biến chứng ở lần lặp lại tiếp theo và đặc biệt là nhanh phục hồi.
>> Nguyên tắc trong việc cung cấp dinh dưỡng cho người bị đột quỵ
- Năng lượng nên giảm bớt để giảm hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn, tránh tăng cân, năng lượng khuyến cáo từ 30-35kcal/kg cân nặng/ngày (Cân nặng 50 kg thì năng lượng khoảng 1500 – 1750 kcal/ngày).
- Lượng đạm bổ sung ít hơn người bình thường: 0,8g/kg cân nặng/ngày. Trường hợp, người bệnh có suy thận, lượng đạm giảm hơn theo khuyến nghị.
- Chất béo nên giữ 25-30g chất béo/ngày. Hạn chế Cholesterol < 300 mg/ngày
- Bổ sung kali, các vitamin và muối khoáng.
- Mỗi ngày dùng ít nhất 300mcg acid folic
- Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa, hấp thu, tốt nhất ở dạng mềm lỏng: cháo, súp, sữa
- 3-4 bữa/ngày
- Tránh ăn quá no
- Muối giảm 4-5g/ngày
>> Thực phẩm nên dùng
- Gạo, khoai củ, mỳ, miến, bún...
- Chọn thực phẩm giàu đạm nguồn gốc thực vật, ít cholesterol: đậu tương, lạc, vừng...đạm động vật: thịt nạc các loại, cá đồng, sữa...
- Sử dụng các thực phẩm dầu thực vật: dầu lạc, dầu vừng...có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ.
- Chọn thực phẩm giàu kali, có tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp, chống lại tình trạng toan: khoai tây, chuối, hồng xiêm...
- Thực phẩm giàu folic: gan, rau lá xanh, quả có vị chua, các loại đậu, mỳ, gạo và các sản phẩm từ ngũ cốc.
>> Thực phẩm hạn chế dùng
- Không nên dùng thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, chè chát, rượu, cà phê...
- Tránh các thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối: cà muối, dưa muối, hành muối, thịt hun khói, bánh mỳ, xúc xích, bate...
- Trứng ăn tối đa 2 quả/ngày (nên ăn cả lòng trắng và lòng đỏ)
Để giảm các biến chứng của đột quỵ, hạn chế đột quỵ lần 2, người bị đột quỵ nên tuân thủ chế độ ăn như hướng dẫn để có cuộc sống khoẻ mạnh!
Hình ảnh được sử dụng trên internet