Để ứng phó với dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch. Trong đó có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giúp phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe cho người bệnh.
Theo đó, ngoài việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thường quy, khoa Dinh dưỡng Bệnh viện còn thực hiện đầy đủ các quy định phòng dịch như sau:
1. Đối với nhân viên khoa Dinh dưỡng và nhân viên phục vụ
- Thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt hàng ngày theo quy định của Bệnh viện để kịp thời phát hiện những nhân viên có vấn đề sức khoẻ.
- Rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang liên tục đúng cách, mặc trang phục đúng quy định trong giờ làm việc.
- Thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m trong quá trình làm việc. Không ăn uống tập trung, chia suất riêng và ngồi cách xa nhau.
2. Quá trình sản xuất và cung cấp suất ăn
- Thực phẩm được giao nhận tại cổng viện, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m với người giao hàng, đeo khẩu trang khi giao nhận thực phẩm.
- Nhân viên phải đeo khẩu trang, đội mũ và đeo găng tay khi chia suất ăn.
- Xe vận chuyển suất ăn được vệ sinh hàng ngày và trang bị nước sát khuẩn tay.
- Nhân viên vận chuyển suất ăn thực hiện sát khuẩn tay trước và sau khi đi thang máy, thực hiện giao nhận suất ăn đúng khoảng cách tiếp xúc.
- Tăng cường vệ sinh khu vực chế biến, chia suất, xe vận chuyển, dụng cụ và sàn nhà thường xuyên.
- Khu vực cách ly không sử dụng dụng cụ tái sử dụng mà sử dụng dụng cụ dùng 1 lần và thu gom như chất thải y tế lây nhiễm.
Nhân viên đeo khẩu trang, đội mũ và đeo găng tay khi chia suất ăn
Với các biện pháp trên, người bệnh có thể yên tâm về chất lượng suất ăn do khoa Dinh dưỡng Bệnh viện sản xuất và cung cấp. Trong thời gian này, do đồ ăn mang/mua từ ngoài vào Bệnh viện bị hạn chế, người bệnh được khuyến khích đặt các suất ăn thông thường cũng như suất ăn bệnh lý tại Bệnh viện để hạn chế tiếp xúc từ môi trường bên ngoài. Các suất ăn dinh dưỡng sẽ được phục vụ tại chỗ, người bệnh không cần ra khỏi khoa điều trị.