Ung thư thực quản là loại ung thư nằm ở vị trí đường tiêu hóa, dưới ngã ba hầu họng cho đến tâm vị dạ dày. Đây là loại ung thư rất hay gặp, đứng thứ 6 trong các loại ung thư ở nam giới. Thuốc lá và rượu là hai trong số những nguy cơ phổ biến của bệnh. Triệu chứng ban đầu của bệnh thường là nuốt vướng, sau đó là nghẹn tăng dần.
Ở giai đoạn muộn, khối u thực quản lan rộng gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh: nghẹn đặc, sặc lỏng, gầy sút cân, nổi hạch, đau ngực... Trong đó, biến chứng hay gặp là tắc thực quản do u chèn ép hoàn toàn khẩu kính của thực quản. Chỉ một khối thức ăn nhỏ cũng gây ra tình trạng trầm trọng và nguy hiểm.
Ảnh minh họa
Đơn cử như trường hợp của một bệnh nhân nam Nguyễn.V. S. 74 tuổi, trú tại Quang Trung - Uông Bí bị ung thư thực quản ở giai đoạn đã muộn, chăm sóc giảm nhẹ. Người bệnh nhập viện với triệu chứng nuốt nghẹn và nôn sau khi ăn thịt gà.
Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán Dị vật thực quản và chỉ định nội soi gắp dị vật. Sau khi tiến hành nội soi gắp 01 khối thức ăn lớn khoảng 3 x 4 cm. Sau khi tiến hành nội soi người bệnh hết nôn, mạch và huyết áp dần ổn định.
Các bác sĩ tiến hành nội soi gắp dị vật cho người bệnh
Dị vật được gắp ra
Theo Ths. Bs. Đoàn Thị Thúy Hồng cho biết: Ở người cao tuổi và có tiền sử mắc ung thư thực quản giai đoạn muộn, dị vật thực quản thường hay gặp và dễ tái phát. Nếu không được xử lí đúng cách và kịp thời, dị vật có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó áp xe và rò vào khí phế quản rất nguy hiểm. Giải pháp lâu dài là người bệnh cần được điều trị khối u một cách hiệu quả bằng các biện pháp hóa trị, xạ trị đã được triển khai tại Bệnh viện. Hoặc chí ít cũng phải tiến hành mở thông dạ dày, hạn chế thức ăn qua khối u để đề phòng biến chứng này.