Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí được thành lập từ năm 1981, có nhiệm vụ cung cấp suất ăn hàng ngày cho người bệnh, người nhà người bệnh và người dân đến khám, điều trị tại Bệnh viện. Từ năm 2004, Khoa Dinh dưỡng triển khai xây dựng chế độ ăn bệnh lý phục vụ người bệnh nội trú và suất ăn trực cho nhân viên y tế. Hiện nay, mỗi ngày khoa Dinh dưỡng cung cấp khoảng 600 suất ăn bệnh lý phục vụ người bệnh tại khoa phòng và khoảng 200 suất ăn phục vụ nhân viên trực. Ngoài ra, số lượng suất ăn tại căng tin Bệnh viện cũng dao động từ 1.000-1.500 suất mỗi ngày.
Tất cả người bệnh nội trú khi vào viện đều được bác sĩ chỉ định chế độ ăn bệnh lý phù hợp theo mã số ký hiệu. Đến nay, khoa đã xây dựng được gần 40 mã số chế độ ăn bệnh lý khác nhau như DD01 (chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường), TN01 (chế độ ăn cho người bệnh viêm cầu thận cấp), TM01 (chế độ ăn cho người bệnh tăng huyết áp)... Theo cách thức báo ăn truyền thống, điều dưỡng hành chính sẽ báo ăn với khoa Dinh dưỡng qua điện thoại hoặc qua phiếu về số lượng, loại chế độ ăn, số bữa... Với cách này, khi số lượng suất ăn ngày càng tăng với nhiều loại mã số rất dễ xảy ra sai sót, nhầm lẫn khiến việc phát suất ăn cho người bệnh mất nhiều thời gian hơn.
Để khắc phục tình trạng này, từ năm 2022 khoa Dinh dưỡng Bệnh viện đã phối hợp với các khoa lâm sàng thực hiện báo ăn trực và báo ăn cho người bệnh trên trang tính Google Sheet. Đây là một trong những hoạt động ứng dụng chuyển đổi số giúp phòng ngừa sai sót, nhầm lẫn trong hoạt động dinh dưỡng tại Bệnh viện.
Bảng báo ăn trực của nhân viên y tế trên Google sheet
Bảng báo ăn bệnh nhân của khoa lâm sàng trên Google sheet
Với ứng dụng báo ăn qua trang tính, điều dưỡng hành chính có thể nhập trực tiếp số lượng người bệnh đăng ký suất ăn tại Bệnh viện, chế độ ăn, số bữa và các lưu ý khác mà không cần gọi điện hoặc di chuyển xuống khoa Dinh dưỡng để báo ăn. Với nhân viên trực sẽ nhập báo ăn hàng ngày, lựa chọn món ăn, số lượng theo thực đơn có sẵn trên trang tính.Căn cứ vào thông tin báo ăn đăng ký trên trang tính hàng ngày, nhân viên khoa Dinh dưỡng dễ dàng tổng hợp số lượng suất ăn, báo với công ty đấu thầu chế biến, cung cấp suất ăn cho người bệnh, nhân viên trực, hạn chế sai sót, nhầm lẫn trong quá trình cung cấp suất ăn.
Triển khai báo ăn trên trang tính Google Sheet là bước đầu của việc ứng dụng chuyển đổi số trong công tác dinh dưỡng phục vụ người bệnh. Thời gian tới, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí sẽ tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong việc quản lý người bệnh suy dinh dưỡng, người bệnh mắc các bệnh mạn tính liên quan nhiều đến dinh dưỡng như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận… nhằm nâng cao hiệu quả điều trị dinh dưỡng tại Bệnh viện.
Khoa Dinh dưỡng