Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (12/02/2021)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (04/01/2021)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (15/04/2019)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (05/03/2021)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 75
  • Tổng truy cập: 4.188.790
Tầm quan trọng của xét nghiệm sàng lọc liên cầu nhóm B ở phụ nữ có thai
Cập nhật: 02/06/2021
Lượt xem: 496
Liên cầu nhóm B là gì?
Liên cầu nhóm B (GBS) hay còn gọi là Streptococcus agalactiae là một vi khuẩn Gram dương, thường gặp ở đường tiêu hóa và đường sinh dục của phụ nữ. Phần lớn phụ nữ mang GBS thường không có triệu chứng và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số ít phụ nữ có thể bị viêm đường tiết niệu, viêm nội mạc tử cung.Hình Liên cầu khuẩn nhóm B (Hình minh họa)

 
Vậy tại sao phụ nữ có thai cần sàng lọc liên cầu nhóm B?
GBS là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh, với tỷ lệ tử vong cao tới 50% ở giai đoạn chu sinh do các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng da... Ngay cả khi được điều trị tích cực thì nguy cơ trẻ tử vong hay để lại di chứng nặng nề là rất cao.
Ở phụ nữ mang thai, liên cầu nhóm B có thể gây sảy thai, đẻ non, thai chết lưu, thai chậm phát triển trong tử cung, rỉ ối, ối vỡ non, ối vỡ sớm...

Hậu quả nhiễm liên cầu nhóm B ở trẻ nhỏ được phân thành 2 loại: nhiễm GBS khởi phát sớm và nhiễm GBS khởi phát muộn.
- Nhiễm GBS khởi phát sớm: Thường xảy ra trong 7 ngày đầu sau sinh, 90% có biểu hiện trong 12 – 24h sau sinh với bệnh lý như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết. Trong số trẻ bị nhiềm GBS khới phát sớm có khoảng 6% trẻ bị tử vong và 7,4% số trẻ để lại di chứng nặng nề.
- Nhiễm GBS khởi phát muộn: Xảy ra ở những trẻ từ 07 – 90 ngày tuổi, thường gây viêm màng não, viêm phổi, viêm xương tủy, viêm khớp và nhiễm trùng máu. Nhiễm GBS khởi phát muộn ít gặp hơn so với nhiễm GBS khởi phát sớm (khoảng 30% trẻ bị nhiễm GBS sẽ thuộc loại nhiễm GBS khởi phát muộn). Nhiễm GBS khởi phát muộn có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với nhiễm GBS khởi phát sớm, nhưng một nửa số trẻ sống sót sau nhiễm GBS giai đoạn muộn sẽ bị di chứng vĩnh viễn về thể chất cũng như tinh thần.
Một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ bị nhiễm GBS là do lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ hoặc sau khi vỡ ối. Do vậy nếu người mẹ chủ động xét nghiệm tìm Liên cầu nhóm B trong thai kỳ để có biện pháp dự phòng trước khi chuyển dạ sẽ ngăn ngừa được việc lây truyền GBS từ mẹ sang con, giúp loại trừ nguy cơ mắc bệnh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Khi nào phụ nữ có thai cần làm xét nghiệm sàng lọc Liên cầu nhóm B?
Phụ nữ có thai khi mang Liên cầu nhóm B thường không có triệu chứng gì đặc biệt và rất khó để phát hiện nếu chỉ dưa vào lâm sàng. Chính vì vậy, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã khuyến nghị tất cả phụ nữ nên sàng lọc liên cầu nhóm B trong quá trình mang thai.  Tầm soát GBS nên được thực hiện khi thai được 35 – 37 tuần đối với đơn thai và 32 – 34 tuần đối với trường hợp đa thai vì nguy cơ đẻ non cao hơn.

Xét nghiệm sàng lọc Liên cầu nhóm B được thực hiện như thế nào?
Trước khi xét nghiệm thai phụ không cần chuẩn bị gì. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ dùng tăm bông vô trùng lấy dịch trong âm đạo. Mẫu bệnh phẩm này được gửi ngay đến phòng xét nghiệm để nuôi cấy trong môi trường đặc biệt tìm GBS, trường hợp không chuyển mẫu bệnh phẩm ngay được thì phải lưu trữ mẫu trong tủ lạnh (ngăn mát) nhưng không quá 2h. Bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác nhất sau 02 - 03 ngày xét nghiệm. Nếu phát hiện ra Liên cầu nhóm B trong mẫu dịch âm đạo và trực tràng của người mẹ, phòng xét nghiệm sẽ tiến hành làm kháng sinh đồ để tìm ra kháng sinh phù hợp.
Người mẹ được xác định mang Liên cầu khuẩn nhóm B cần phải được điều trị và thực hiện các biện pháp dự phòng lây truyền sang trẻ sơ sinh theo đúng khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa như tiêm kháng sinh dự phòng trong khi chuyển dạ để giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị nhiễm GBS.

Phụ nữ có thai làm xét nghiệm sàng lọc Liên cầu nhóm B ở đâu?
Khoa Vi sinh - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã được cấp chứng nhận ISO 15189: 2012, có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và nhân viên y tế có trình độ chuyên môn và kỹ năng tay nghề cao. Do vậy phụ nữ mang thai có thể yên tâm lựa chọn xét nghiệm sàng lọc Liên cầu B tại Khoa Vi sinh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.
Các bài viết khác
Thư mời chào giá các mặt hàng hóa cho xét nghiệm vi sinh, huyết học(11 lượt xem)Thư mời chào giá 01 mặt hàng phục vụ chuyên môn(10 lượt xem)Hiệu quả điều trị đau thần kinh sau zona bằng phối hợp thủ thuật Y học cổ truyền(37 lượt xem)Cuộc thi “Truyền thống Phụ nữ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí 40 năm xây dựng và phát triển”(11 lượt xem)Giải pháp Thanh toán không dùng tiền mặt tại Bệnh viện Việt Nam Thụy điển Uông Bí(41 lượt xem)Vinh dự nhận cờ thi đua và bằng khen của thủ tướng chính phủ tại hội nghị phát động phong trào thi đua đặc biệt phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19(59 lượt xem)Thư mời chào giá 61 mặt hàng phục vụ chuyên môn T10(72 lượt xem)Thư mời chào giá mặt hàng phục vụ chuyên môn tháng 10(66 lượt xem)Phương pháp mới trong phẫu thuật điều trị ung thư cổ tử cung cho người bệnh(57 lượt xem)Công bố quyết định và bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện(337 lượt xem)Chăm sóc thai kỳ hiệu quả và an toàn trong đại dịch Covid-19 (19 lượt xem)Thư mời chào giá mặt hàng vật tư tiêu hao y tế phục vụ nút mạch(77 lượt xem)Kết quả tự đánh giá chất lượng Phòng xét nghiệm Y học theo Quyết định số 2429/QĐ-BYT(143 lượt xem)Thông tin thường trực cấp cứu, vận chuyển cấp cứu 24/7 từ 01 - 31/10/2021(3.783 lượt xem)Vỡ ối sớm – Những điều mẹ bầu cần phải biết(347 lượt xem)Phẫu thuật nội soi cắt tử cung và bảo tồn 2 buồng trứng cho người bệnh chửa trứng(147 lượt xem)Gấp!!! Ngân hàng máu Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí cần huy động gấp tất cả các nhóm máu (A, B, AB, O) phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh(277 lượt xem)Những lá đơn xin được ở lại "chia lửa" cùng TP. Hồ Chí Minh chống dịch(20 lượt xem)Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bảo hiểm Bảo Việt và Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí(71 lượt xem)Tết Trung thu tại bệnh viện của các bệnh nhi (109 lượt xem)Hưởng ứng Ngày An toàn Người bệnh Thế giới 17/9(51 lượt xem)Vui tết trung thu cho con nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch bệnh tại miền Nam(352 lượt xem)Sử dụng hiệu quả các thiết bị vật tư y tế, nguồn lực được hỗ trợ trong thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19(153 lượt xem)Thư mời chào giá mặt hàng thuốc (161 lượt xem)Thư mời chào giá mặt hàng xét nghiệm đông máu tự động(156 lượt xem)Thư mời chào giá mặt hàng phục vụ chuyên môn 4(121 lượt xem)Sản phụ nguy kịch tính mạng do gan nhiễm mỡ cấp tính(222 lượt xem)
Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK