Hạ đường huyết (hay hạ glucose máu) là hậu quả của tình trạng mất cân bằng giữa 2 quá trình cung cấp và tiêu thụ đường (gluocose) máu. Hạ đường huyết trên người bệnh đái tháo đường là do sự tương tác giữa thừa insulin, sự tổn thương các cơ chế bảo vệ sinh lý của cơ thể và hành vi chống lại sự hạ thấp nồng độ glucose máu.
Hạ đường huyết có thể gây ra một số biến chứng liên quan đến tim mạch như: loạn nhịp tim, thiếu máu cơ tim cục bộ hay suy tim. Đặc biệt nếu hạ đường huyết xảy ra ở người bệnh đái tháo đường trong thời gian dài có thể gây mất ý thức, động kinh vì não cần đường để duy trì hoạt động. Một vài trường hợp có thể dẫn đến tử vong.
Vậy những người bệnh đái tháo đường như nào có nguy cơ hạ đường huyết cao ??
- Dùng quá liều, sai thời điểm, sai các loại thuốc insulin, sulfonylurea, …
- Giảm cung cấp glucose ngoại sinh (bỏ bữa ăn, ăn kém, ăn ít carbohydrat).
- Giảm sản xuất glucose nội sinh (uống rượu, suy gan, suy thận).
- Tăng sử dụng glucose (trong và ngay sau luyện tập, vận động thể dục, làm việc)
- Tăng nhạy cảm insulin (khoảng thời gian giữa đêm, giai đoạn muộn sau luyện tập, sau giảm cân)
- Giảm thanh thải insulin (suy thận, suy gan, suy giáp, kháng thể kháng insulin).
- Thiếu insulin nội sinh tuyệt đối (ĐTĐ tuyp 1) hoặc thiếu nặng (ĐTĐ tuyp 2 lâu năm): mất cơ chế ngừng bài tiết insulin và kèm theo là mất cơ chế tăng bài tiết glucagon.
- Tiền sử hạ đường huyết nặng, suy giảm nhận biết biểu hiện hạ đường huyết
- Kiểm soát đường huyết quá tích cực (HbA1c thấp). Tuổi cao, trẻ em, phụ nữ mang thai mắc ĐTĐ tuyp 1 ở 3 tháng thai đầu, thời gian mắc ĐTĐ dài, dao động glucose máu nhiều, suy tim, nhiễm trùng máu, suy giảm nhận thức – sa sút trí tuệ.
Nếu bạn hay người thân bạn là 1 trong những đối tượng nguy cơ trên hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, đặt lịch khám
Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thùy Dung - Phó Trưởng khoa Nội tiết: 0374.707.196
Khoa khám bệnh: 02032.209.115
Khoa Nội tiết