COPD hay bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh thường gặp, có thể dự phòng và điều trị, đặc trưng bởi tắc nghẽn mạn tính đường thở, tiến triển nặng dần, liên quan tới phản ứng viêm bất thường của phổi. Khoảng 74% bệnh nhân COPD bị suy dinh dưỡng và tình trạng suy dinh dưỡng cũng phần nào ảnh hưởng đến tiên lượng sống còn của người bệnh.
Người mắc COPD cần ăn phong phú các loại thức ăn giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng cân bằng rất quan trọng trong việc phòng và chống nhiễm trùng hô hấp, duy trì chức năng phổi cho người mắc bệnh COPD. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống cho người mắc COPD:
- Ăn các bữa nhỏ, ăn nhiều lần trong ngày: giúp dạ dày không quá đầy, bớt khớ thở.
- Ăn phong phú các loại thức ăn giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.
- Chọn thức ăn từ các nhóm thực phẩm chính: rau quả trái cây giúp cung cấp vitamin c, chất xơ và chống oxy hóa; thịt cá là nguồn protein dồi dào; ngũ cốc cung cấp chất bột đường.
- Nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu, có khả năng thuốc lợi tiểu làm giảm kali trong cơ thể. Hãy tăng lượng thực phẩm giàu kali như khoai tây, cà chua, chuối, cam, rau họ nhà cải…
- Tránh các thức ăn sinh hơi: có thể gây khó chịu cho bụng.
- Hạn chế muối: cơ thể sẽ giữ nước khi bạn ăn quá nhiều muối, từ đó gây khó thở thêm.
- Tích cực hoạt động thể lực và luyện tập; Duy trì cân nặng hợp lý.