I. Đại cương
Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu, huyết sắc tố xuống dưới mức bình thường so với người khỏe mạnh cùng tuổi, cùng giới. Ở người Việt Nam trưởng thành, số lượng hồng cầu bình thường là:
- Nam : 4,18 – 5,42 triệu tế bào/cm3
- Nữ : 3,87 – 4,91 triệu tế bào/cm3
II. Lời khuyên dinh dưỡng
1. Ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu sắt và acid foclic như: thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm (chọn thịt nạc) và các loại rau lá xanh.
Hình ảnh minh hoạ
2. Cung cấp vitamin C: các loại quả giàu vitamin C như cam, chanh… giúp hấp thụ sắt tốt hơn.
Hình ảnh minh hoạ
3. Dùng đồ nấu bằng nồi gang sẽ tốt cho người bị thiếu máu.
4. Dùng viên sắt bổ sung hàng ngày trong suốt thai kỳ và sau sinh 1 tháng, nên uống lúc no để tránh khó chịu, buồn nôn.
III. Phòng chống thiếu máu
1. Cải thiện chế độ ăn, đa dạng hóa bữa ăn, ăn nhiều loại thức ăn khác nhau nhất là nguồn thức ăn động vật có nhiều sắt và thức ăn giàu vitamin C.
2. Tăng cường sắt vào thực phẩm: bánh bích quy, nước mắm…
3. Phối hợp các chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống nhiễm khuẩn, vệ sinh môi trường, phòng chống nhiễm giun.
4. Bổ sung viên sắt cho những đối tượng có nguy cơ cao:
- Phụ nữ lứa tuổi từ 13 tuổi trở lên, cần được uống viên sắt dự phòng, mỗi tuần 1 viên. Khi có thai cần kết hợp ăn uống tốt với uống viên sắt đều đặn, mỗi ngày một viên (60mg sắt) trong suốt thời gian mang thai cho tới sau sinh một tháng.
- Thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và đến 24 tháng.
- Bổ sung sắt cho trẻ em theo chỉ định của bác sỹ.
Nguyễn Thị Hạnh - Khoa Dinh dưỡng
Tài liệu tham khảo:
Chế độ ăn uống, kiêng kị với người thiếu máu – Website tailieu.vn