Hưởng ứng ngày An toàn người bệnh Thế giới: Người bệnh an toàn - Nhân viên Y tế hạnh phúc
Tháng 5/2019, Hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 72 đã thống nhất chọn ngày 17 tháng 9 hàng năm là Ngày An toàn Người bệnh Thế giới nhằm nâng cao nhận thức, sự tham gia của cộng đồng, nâng cao hiểu biết trên phạm vi toàn cầu và hướng tới sự đoàn kết hành động của các quốc gia để thúc đẩy an toàn và giảm thiểu tổn hại cho người bệnh.
Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta vào một thời điểm nào đó trong đời sẽ phải dùng thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tật. Tuy nhiên, thuốc đôi khi gây ra những tổn hại nghiêm trọng nếu việc bảo quản, kê đơn, cấp phát, sử dụng không đúng cách hoặc không được theo dõi đầy đủ.
Các hành vi sử dụng thuốc không an toàn và sự cố về sử dụng thuốc là những nguyên nhân hàng đầu gây ra sự cố (có thể phòng tránh được) có thể dẫn tới tổn hại nghiêm trọng cho người bệnh, gây tàn phế và thậm chí là tử vong.
Băng rôn hưởng ứng Ngày An toàn Người bệnh Thế giới năm 2022 tại Bệnh viện
Các Nội dung hưởng ứng Ngày An toàn Người bệnh Thế giới được đặt tại các vị trí thuận tiện cho người bệnh tiếp cận
Các Nội dung hưởng ứng Ngày An toàn Người bệnh Thế giới được đặt tại các vị trí thuận tiện cho người bệnh tiếp cận
Chính vì vậy, sử dụng thuốc an toàn là vấn đề vô cùng quan trọng đối với sự an toàn của người bệnh. Và khẩu hiệu “SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI” được chọn làm chủ đề cho Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới năm 2022, với mục tiêu:
1. NÂNG CAO nhận thức toàn cầu về gánh nặng của các tổn hại liên quan đến sự cố trong sử dụng thuốc hoặc các hành vi sử dụng thuốc không an toàn, đồng thời ỦNG HỘ hành động khẩn cấp để cải thiện An toàn sử dụng thuốc.
2. TĂNG CƯỜNG PHỐI HỢP giữa các bên liên quan nhằm ngăn ngừa sự cố trong sử dụng thuốc và giảm tổn hại liên quan đến thuốc.
3. HƯỚNG DẪN người bệnh và gia đình tham gia trong việc sử dụng thuốc an toàn.
4. TÍCH CỰC TRIỂN KHAI Chiến dịch An Toàn Người Bệnh Toàn Cầu của WHO: Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại.
Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn cho người bệnh trong đó có nhiều nội dung liên quan đến đảm bảo an toàn trong sử dụng thuốc như: Xây dựng phác đồ cho hầu hết các bệnh thường gặp tại Bệnh viện; Xây dựng danh mục thuốc LASA cho từng khoa lâm sàng; Áp dụng các phần mềm cảnh báo tương tác thuốc, giám sát, cảnh báo trong kê đơn, dùng thuốc... nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.
Ts. Bs. Trần Viết Tiệp- Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại Lễ phát động và ký cam kết Sử dụng thuốc an toàn, Không gây hại
Ths. Nguyễn Thị Thu Hà- Trưởng phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện đọc diễn văn khai mạc buổi Lễ phát động hưởng ứng Ngày An toàn Người bệnh Thế giới
DSCKI. Nguyễn Thị Thu Hương – Trưởng khoa Dược trình bày báo cáo về chủ đề “Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại” Tại Lễ phát động
Hưởng ứng Ngày An toàn Người bệnh Thế giới năm nay, Bệnh viện đã tuyên truyền, vận động tới tất cả nhân viên y tế, người bệnh và gia đình người bệnh nhằm NÂNG CAO nhận thức trong việc sử dụng thuốc an toàn, không gây hại.
Với nhân viên y tế: Tuân thủ 10 đúng
1. Đúng người bệnh
2. Đúng thuốc
3. Đúng liều dùng
4. Đúng đường dùng
5. Đúng thời gian
6. Ghi hồ sơ đúng
7. Hướng dẫn đúng
8. Hỏi đúng thuốc khi dùng
9. Theo dõi đúng
10. Đánh giá đúng.
Ngoài tuân thủ 10 nội dung trên, nhân viên y tế cũng tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh về việc:
1. Không tự ý dùng thuốc
2. Biết thông tin cơ bản về thuốc trước khi dùng.
3. Tuân thủ dùng thuốc theo đơn
Đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện ký cam kết sử dụng thuốc an toàn, không gây hại
Đại diện các khoa lâm sàng ký cam kết sử dụng thuốc an toàn, không gây hại
Đại diện các khoa lâm sàng ký cam kết sử dụng thuốc an toàn, không gây hại
Đại diện các khoa lâm sàng ký cam kết sử dụng thuốc an toàn, không gây hại
Đại diện các khoa, phòng ký cam kết sử dụng thuốc an toàn, không gây hại
Sáng ngày 16/9/2022, Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí đã tổ chức Lễ phát động, ký cam kết và tập huấn “SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI”. Tại đây, đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện, các khoa lâm sàng, khoa Dược và các phòng ban liên quan đã đồng thuận ký cam kết nhằm thúc đẩy an toàn và giảm thiểu tổn hại cho người bệnh trong sử dụng thuốc, tiếp tục đẩy mạnh Văn hóa An toàn người bệnh tại bệnh viện, với phương châm:
NGƯỜI BỆNH AN TOÀN – NHÂN VIÊN Y TẾ HẠNH PHÚC
Ths. Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng phòng Quản lý chất lượng