Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 281
  • Tổng truy cập: 19.006.242
Phục hồi chức năng tiểu tiện không tự chủ
Cập nhật: 26/03/2024
Lượt xem: 146
1. Đại cương
- Tiểu tiện không tự chủ là một chứng bệnh của bất cứ hiện tượng rỉ tiểu nào mà người bệnh không kiểm soát được. Để theo dõi tiểu tiện không tự chủ, cần ghi lại thời gian đi tiểu của người bệnh, thể tích nước tiểu, số lần tiểu không kiểm soát, số bỉm được dùng và các thông tin khác như lượng nước uống vào, mức độ tiểu cấp, mức độ rỉ tiểu.

Tiểu tiện không tự chủ là hiện tượng rỉ tiểu mà người bệnh không kiểm soát được (Hình ảnh minh hoạ)

- Có 3 thể tiểu không tự chủ:
   + Tiểu tiện không tự chủ khi gắng sức
   + Tiểu tiện không tự chủ cấp
   + Tiểu tiện không tự chủ thể hỗn hợp

2. Nguyên nhân
- Thực phẩm: uống nước quá nhiều, uống rượu, cà phê, ăn thức ăn chua…
- Thuốc: Các loại thuốc tim mạch, thuốc hạ huyết áp, thuốc giảm đau và một số thuốc khác có thể làm kích thích bàng quang.
- Thay đổi do tuổi tác: Sự lão hóa cơ bàng quang ở người già dẫn tới giảm khả năng chứa của bàng quang và bàng quang tăng hoạt.
- Mang thai và sau sinh, cắt tử cung.
- Nhiễm khuẩn tiết niệu, táo bón, phì đại lành tính tiền liệt tuyến…

3. Điều trị phục hồi chức năng
Nguyên tắc

- Điều trị tiểu tiện không tự chủ phụ thuộc vào loại rỉ tiểu, mức độ và nguyên nhân gây bệnh
- Thường phối hợp nhiều phương pháp để điều trị
- Đầu tiên điều trị không xâm lấn, cố gắng thay đổi hành vi, phục hồi chức năng. Nếu các biện pháp này không thành công mới áp dụng phương pháp khác

Điều trị phục hồi chức năng
- Thay đổi hành vi: thay đổi hành vi, lối sống sẽ cho kết quả tốt trong một số trường hợp tiểu tiện không tự chủ
- Tập luyện bàng quang: có thể điều trị đơn độc hoặc phối hợp với các phương pháp khác như kích thích điện và thay đổi hành vi. Tập bàng quang được chỉ định tốt cho kiểm soát rỉ tiểu gấp, khi người bệnh có cảm giác tiểu gấp
- Tập cơ đáy chậu: làm khỏe nhóm cơ thắt niệu đạo, cơ đáy chậu, nhóm cơ nâng giúp kiểm soát tiểu tiện
- Kích thích điện: điện được đưa vào trong âm đạo hoặc trực tràng để kích thích bàng quang. Kích thích điện cho hiệu quả khá tốt, giúp các nhóm cơ đáy chậu mạnh hơn, cải thiện hiện tượng rỉ nước tiểu, rỉ nước tiểu cấp. Phương pháp này đòi hỏi kiên trì, áp dụng liên tục, kéo dài, kết hợp với nhiều phương pháp khác.

Khoa Phục hồi chức năng

***Nguồn: “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị chuyên ngành Phục hồi chức năng”- Nhà xuất bản Y học

Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK