Để thực hiện tốt thông điệp “Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”, cũng như khuyến cáo của Bộ Y tế “Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh và kéo dài đến 18 – 24 tháng”, các bà mẹ cần trang bị kiến thức dinh dưỡng để có thể duy trì nguồn sữa mẹ đủ và chất lượng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Hình ảnh minh họa
Như chúng ta đã biết, số lượng và chất lượng sữa mẹ phụ thuộc nhiều vào dinh dưỡng của người mẹ. Vì vậy nếu dinh dưỡng của người mẹ đầy đủ, nhiều chất dinh dưỡng thì sữa mẹ cũng sẽ đầy đủ các chất dinh dưỡng. Theo đó, mẹ cần lưu ý những điều sau:
- Chế độ ăn cần đầy đủ các chất dinh dưỡng, đủ năng lượng (thêm 500 kcal/ngày)
- Tăng chất đạm (thêm 19 g/ngày)
- Tăng chất béo (thêm 10 g/ngày)
- Tăng chất bột đường (thêm 50 – 55g/ngày)
- Tăng chất xơ 29g/ngày
- Bà mẹ cho con bú nên sử dụng 6.5 đơn vị ăn sữa và các chế phẩm từ sữa, tương đương với 30g phô mai, 200ml sữa chua, 250 ml sữa dạng lỏng.
- Không kiêng khem quá nhiều
- Ăn đa dạng các loại thực phẩm, 15 loại/ngày
- Ăn đủ rau xanh, trái cây
- Uống đủ nước từ 3-3,5 lít/ngày, bao gồm: nước lọc, nước canh, nước trái cây. Nên sử dụng nước ấm, hạn chế nước lạnh.
- Thực phẩm hạn chế dùng: Thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, đồ hộp làm tăng nguy cơ béo phì, nghèo dinh dưỡng; Các thực phẩm gây chướng bụng (bắp cải, đồ uống có ga…; Thực phẩm nhiều gia vị: tỏi, hạt tiêu… làm sữa có mùi lạ khiến trẻ dễ bỏ bú; Chất kích thích như rượu , bia, thuốc lá… sẽ giảm tiết sữa mẹ và gây ảnh hưởng đến trẻ.
Ngoài ra, để kích thích tiết sữa, duy trì nguồn sữa mẹ, bà mẹ cần cho trẻ bú đều đặn, thường xuyên, giữ một tinh thần thoái mái, lạc quan và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, nhằm mang lại sức khỏe tốt nhất cho mẹ và sự phát triển tối ưu của con.
Khuyến cáo chế độ dinh dưỡng trong ngày cho bà mẹ đang nuôi con bú