1. Bệnh rối loạn lipid máu là gì?
Là tình trạng bệnh lý khi có một hoặc nhiều thông số mỡ máu bị rối loạn: tăng cholesterol, tăng triglycerit hoặc tăng LDL-C hoặc giảm HDL-C
2. Nguyên nhân và các yếu tố gây bệnh liên quan tới chế độ ăn
- Tăng sử dụng các chất béo no và chất béo chuyển hoá
- Chế độ ăn nhiều cholesterol
- Thừa cân, béo phì, ít hoạt động thể lực, hút thuốc, uống quá nhiều rượu, chế độ ăn nhiều tinh bột
3. Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với bệnh rối loạn lipid máu
Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp hạ mỡ máu, giảm các biến chứng của bệnh như viêm tuỵ cấp, đột quỵ, tăng huyết áp, sỏi mật, gan nhiễm mỡ…
4. Lời khuyên lựa chọn thực phẩm cho người bị rối loạn lipid máu:
Nên dùng:
- Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, gạo nguyên cám…
- Sử dụng sữa tách béo, sữa chua
- Sử dụng thịt nạc, ưu tiên ăn cá nhiều hơn
- Sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật, ưu tiên món luộc, hấp
- Tăng cường chất xơ, vitamin và các chất khoáng như: magie, can xi…
Hạn chế:
- Ăn quá nhiều
- Thực phẩm giàu cholesterol: phủ tạng động vật, mỡ động vật..
- Hạn chế rượu bia, chất kích thích
5. Thực đơn mẫu
- Tổng năng lượng: 1600 kcal/ngày
- Áp dụng cho người từ 50 - 55 kg