Ngày Tết cổ truyền của dân tộc là thời gian nghỉ dài nhất trong năm của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng ngày Tết lại dễ mất cân bằng nhất. Nguyên nhân chủ yếu do: giờ ăn thay đổi, bữa ăn đảo lộn, thời gian nghỉ ngơi cũng không điều hoà, bữa ăn thiếu rau xanh, lượng ăn ít hơn bình thường, bữa ăn nhiều chất hơn nhưng độ nóng thức ăn giảm, lượng rượu, bia, nước ngọt, bánh kẹo ngọt tăng cao…
Chế độ dinh dưỡng ngày Tết dễ mất cân bằng
Để những người mắc bệnh mạn tính không lây như đái tháo đường, suy thận, tăng huyết áp… yên tâm hưởng thụ Tết Canh Tý 2020, chúng tôi đưa ra một số lời khuyên về dinh dưỡng trong ngày Tết như sau:
1. Nên đi khám sức khoẻ trước Tết để được các Bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng điều chỉnh thuốc, cung cấp thông tin dinh dưỡng hợp lý, tư vấn cách lựa chọn, chế biến các thực phẩm phù hợp với bệnh lý của bản thân.
Trong ngày Tết nên ưu tiên các thực phẩm xanh như rau xanh các loại, quả chín ăn hàng ngày
2. Lựa chọn các thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng:
- Ưu tiên các thực phẩm xanh: Rau xanh các loại, quả chín ăn hàng ngày (chọn quả tươi thay cho quả sấy khô, quả đóng hộp);
- Thực phẩm bao gói: còn hạn sử dụng, có nguồn gốc xuất xứ, hàm lượng Cholesterol, hàm lượng đường thấp;
- Uống đủ nước chín (Hạn chế rượu, bia, nước ngọt có gas);
- Sử dụng các món luộc, hấp thay cho xào, rán; Tự nấu bữa ăn thay cho các thực phẩm ăn sẵn, đồ hộp;
- Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm hàng ngày (nhóm thịt, cá, trứng, tôm…; nhóm gạo, ngô, khoai, sắn…; nhóm rau, quả…);
- Lưu ý không bỏ bữa, hạn chế ăn vặt, không ăn quá nhiều; Bảo quản, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Lưu ý cụ thể cho một số bệnh mạn tính
- Người có tăng mỡ máu, đái tháo đường: Ăn hạn chế các thực phẩm giàu chất bột đường: bánh chưng, chè ngọt, bánh kẹo ngọt, nước ngọt, hoa quả sấy khô, khoai lang nướng…
- Người có tăng huyết áp, gout: Hạn chế các thức ăn mặn, nhiều muối, mỳ chính: cà muối, dưa muối, giò, chả… Hạn chế bia, rượu, thịt đỏ, hải sản, nước ninh xương, nước dùng…