Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (12/02/2021)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (04/01/2021)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (15/04/2019)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (05/03/2021)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 64
  • Tổng truy cập: 5.865.962
Nguy cơ của việc “Tự dùng thuốc”
Cập nhật: 24/12/2021
Lượt xem: 622
Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, ý thức chăm sóc sức khỏe của người dân cũng được nâng cao. Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng có hiểu biết đúng đắn trong việc sử dụng thuốc. Vẫn có tình trạng người bệnh dùng đơn thuốc của người khác (nhất là đơn thuốc tham khảo trên mạng), hoặc dùng đơn thuốc của chính mình dùng từ lâu để tự chữa bệnh. Tự dùng thuốc sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, gây nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính người dùng thuốc và cộng đồng.
 

Khi gặp các vấn đề về sức khỏe, người dân cần đi khám bác sỹ để được tư vấn, kê đơn thuốc phù hợp, tránh các tác dụng không mong muốn (Hình ảnh minh hoạ)
 
Thường gặp nhất là trường hợp người bệnh sau khi được bác sĩ chữa khỏi bệnh một thời gian dài, bệnh tái phát với các triệu chứng khá giống như trước, thế là họ tự ý dùng lại đơn thuốc cũ, mua thuốc dùng y hệt như trước đây. Đặc biệt, trường hợp bệnh nhi được mẹ mua thuốc theo đơn cũ để sử dụng cũng khá phổ biến.

Một số người bệnh khác khi thấy người quen đã bị bệnh có vẻ giống như bệnh của mình hiện giờ thì tìm cách mua thuốc theo đơn của người quen để tự sử dụng.

Tình trạng đáng báo động hơn nữa là vấn đề tự ý dùng thuốc qua thông tin trên mạng Internet. Nhiều người bệnh khi gặp các vấn đề về sức khỏe, lo lắng tìm kiếm thông tin trên mạng Internet, thấy trường hợp nào giống như các triệu chứng của mình là mua thuốc theo như đơn trên mạng về sử dụng mà không cần đến bác sĩ.

 

Tự dùng thuốc sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng (Hình ảnh minh hoạ)

Trong thực tế, việc tự ý dùng thuốc xảy ra khá phổ biến ở miền Nam trước năm 1975, các trường hợp bị cảm sơ sài nhưng lại dùng kháng sinh cloramphenicol (tên biệt dược nổi tiếng trước đây là Tifomycine) để tự chữa trị thường xuyên sau một thời gian dẫn đến tình trạng thiếu máu bất sản (loại rối loạn rất nặng do cơ thể không sinh ra được tế bào máu) và dẫn đến tử vong.
Đã có nhiều trường hợp người bệnh tự ý dùng thuốc, sau đó phải nhập viện, nhẹ thì bị kích ứng da, nổi mẩn da, nặng thì sốt, hôn mê...

 

Tự ý sử dụng thuốc có thể gây kích ứng da, nổi mẩn da…(Hình ảnh minh hoạ)

Những trường hợp nêu trên đều thuộc vấn đề “Tự dùng thuốc” nói chung. Người bệnh gặp tác dụng không mong muốn, có thể nguy hiểm nếu:

- Thuốc sử dụng là thuốc thuộc loại bán theo đơn (kháng sinh và corticoid) sử dụng lâu dài sẽ gây tác dụng phụ, gây kháng thuốc.

- Tự ý dùng thuốc ở người hoàn toàn thiếu hiểu biết về thuốc.

- Dùng thuốc không đúng che lấp dấu hiệu “cấp cứu ngoại khoa” (tức là phải được nhập viện để được mổ cấp cứu). Ví dụ, khi bị đau bụng không rõ nguyên nhân mà vội dùng thuốc chống co thắt để giảm đau, bụng hết đau nhưng bệnh vẫn còn (như viêm ruột thừa, chửa ngoài tử cung...), người bệnh không đi viện khám để được phát hiện và mổ cấp cứu kịp thời, đôi khi hậu quả vô cùng nguy hiểm.

- Tự dùng thuốc cũng có thể làm cho bệnh nhẹ trở thành bệnh nặng vì không được chữa trị bằng thuốc đúng cách.

Bác sỹ khi kê đơn thuốc cho người bệnh thì đơn thuốc đó là: dành cho một cá nhân cụ thể được dùng trong một thời điểm cụ thể. Cần xem mỗi người là một “cá nhân” trong dùng thuốc.

Vì vậy, người bệnh khi gặp các vấn đề về sức khỏe, cần đi khám bác sỹ để được tư vấn, kê đơn thuốc phù hợp, tránh các tác dụng không mong muốn, vừa mất tiền vừa không khỏi bệnh, thậm chí còn khiến bệnh tiến triển nặng thêm.

Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK