Để đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đảm bảo sức khoẻ, tránh ngộ độc thực phẩm và các yếu tố gây các bệnh như: rối loạn mỡ máu, tăng đường máu, người bệnh cần thực hiện các khuyến nghị sau:
- Chọn mua các thực phẩm an toàn
- Trước khi mua các thực phẩm nên đọc nhãn mác thực phẩm
- Chế biến thực phẩm an toàn
- Không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm, không mua và sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi mới, mất dinh dưỡng, mốc hỏng và có nguy cơ lây nhiễm chéo khi bảo quản thực phẩm.
- Không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; Không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết, không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hoặc rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng; Không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; Trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia.
- Không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, không ăn nấm đã dập nát, ôi thiu, không hái nấm non chưa xoè mũ.
Cần lưu ý dinh dưỡng trong ngày Tết để đảm bảo sức khoẻ (Hình ảnh minh hoạ)
Người bệnh mắc các bệnh lý mãn tính không lây cần đặc biệt chú ý khi ăn uống trong những ngày Tết, cụ thể như sau:
Các bệnh lý liên quan đến chế độ dinh dưỡng như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận, gout, tăng mỡ máu, viêm dạ dày… thì ngày thường chúng ta ăn uống như thế nào thì ngày Tết cũng phải tuân thủ chế độ ăn như vậy. Lựa chọn thực phẩm nên dùng, không nên dùng, cách chế biến, cách ăn phù hợp với từng bệnh. Bởi chế độ ăn bệnh lý phải được thực hiện liên tục hàng ngày kết hợp cùng chế độ tập luyện thể dục và chế độ dùng thuốc theo y lệnh của Bác sĩ thì mới mang lại hiệu quả điều trị tốt, ổn định và tránh các biến chứng của bệnh.
- Người bệnh đái tháo đường: Cố định giờ ăn, cố định lượng ăn giữa các bữa ăn, hạn chế rượu, bia, đồ uống có cồn, bánh kẹo ngọt, quả sấy khô, tăng cường các món rau trong bữa ăn…
- Người bệnh tăng huyết áp: Hạn chế mỡ động vật, phủ tạng động vật, giảm muối, mắm, mì chính, hạt nêm, tăng cường rau xanh…
- Người bệnh gout: Hạn chế thực phẩm gây đợt gout cấp như rượu, bia, đồ uống có cồn, măng tây, cá trích, cá mòi, phủ tạng động vật, thịt thú rừng…