Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 30
  • Tổng truy cập: 19.763.568
Dấu hiệu cảnh báo trẻ bị viêm mao mạch dị ứng
Cập nhật: 03/05/2024
Lượt xem: 129
Viêm mao mạch dị ứng (Henoch-Schonlein) là một bệnh viêm mạch chủ yếu ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ, thường hay gặp nhiều nhất ở trẻ em ở độ tuổi từ 4 - 6 tuổi. Tuy không lây lan nhưng việc nhận biết sớm dấu hiệu bệnh có thể giúp trẻ được điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.


Hình minh họa

Viêm mao mạch dị ứng sẽ biểu hiện bằng tổn thương lan tỏa hệ thống vi mạch tại các cơ quan của cơ thể tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Tuy nhiên triệu chứng thường gặp nhất là ở 4 cơ quan gồm: da, khớp, tiêu hóa và thận.

* Ở da: Bệnh thường xuất huyết ở vùng thấp của cẳng chân, cẳng tay 2 bên, đối xứng, viêm khớp, đau bụng và tổn thương thận. Ban xuất huyết có thể nhìn thấy trên cánh tay, mặt và tai. Ban đầu có thể là ban đỏ mịn hoặc phát ban dạng mày đay thường biến mất trong vòng 24 giờ. Hình ảnh ban tổn thương có thể xuất hiện như là ban sẩn, tổn thương hoại tử, hoặc vết thâm tím.

* Ở khớp: Viêm khớp ảnh hưởng đến 3⁄4 trẻ em, các khớp bị ảnh hưởng nhiều nhất là khớp gối, cổ chân. Viêm khớp thường là viêm bao hoạt dịch, tổn thương khu trú, không hủy hoại khớp.

* Tiêu hóa: Các biểu hiện đường tiêu hóa ảnh hưởng đến từ 50 - 75% trẻ em và có thể bao gồm xuất huyết tiêu hóa, lồng ruột, đau bụng. Các biểu hiện đường tiêu hóa có thể xuất hiện trước khi có ban xuất huyết 2 tuần ở khoảng 20% trẻ em. Xuất huyết đường tiêu hóa xảy ra ở khoảng 1/3 số trẻ em. Lồng ruột xảy ra ở 1 - 5% trẻ em.

* Thận: Bệnh thận ảnh hưởng đến 20 - 60% trẻ em và biểu hiện thông thường nhất là tiểu lẫn máu vi thể có hoặc không có protein niệu. Bệnh thận ít khi xảy ra trước khi phát ban. Trẻ có thể có hội chứng thận hư hoặc viêm cầu thận, hiếm khi bị suy thận. Phần lớn trẻ em mắc bệnh thận trong vòng 6 tuần đầu và 97% trong vòng 6 tháng. Nguy cơ suy thận mãn tính và giai đoạn cuối của bệnh thận tương ứng là 2-15% và dưới 1%.

Các biểu hiện lâm sàng bất thường của bệnh có thể bao gồm phù nề bìu, sưng bìu, sưng dương vật không hiếm, phù nề mắt, tay, xuất huyết phổi, co giật, xuất huyết nội sọ, nhồi máu, đột quỵ và tinh thần thay đổi. Hiếm gặp xuất huyết phế nang khuếch tán. Thời gian kéo dài các triệu chứng là từ 3 - 4 tuần và có đến 1/3 số trẻ em có ít nhất 1 lần tái phát.

Triệu chứng của viêm mao mạch dị ứng thường đa dạng và tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Khi có các biểu hiện của triệu chứng bệnh, đặc biệt là sẩn ngoài da, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị bệnh kịp thời.

 

Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK