Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 101
  • Tổng truy cập: 19.070.195
Bướu nhân tuyến giáp
Cập nhật: 18/09/2023
Lượt xem: 825
Người có nhân tuyến giáp hầu hết không có triệu chứng, tình cờ bệnh được phát hiện khi khám sức khỏe tổng quát, khám những bệnh khác không liên quan thông qua chụp CT.Scanner, siêu âm vùng cổ hoặc xét nghiệm chức năng tuyến giáp bất thường.
 
Hình minh họa

Một số ít trường hợp khi bướu giáp lớn sẽ có các triệu chứng chèn ép như khó nuốt, khó thở, ho, khàn giọng hoặc đau khi có xuất huyết trong nang giáp…

Một số người bệnh phát hiện do khi soi gương thấy vùng cổ có khối to.

Trong các trường hợp bướu nhân giáp, 7-15% là ác tính, phần còn lại là bướu keo, u nang, u tuyến giáp lành tính... Các nhân tuyến giáp có cùng kích thước dù sờ thấy hay không sờ thấy đều có nguy cơ ác tính như nhau.

Khi phát hiện bướu nhân giáp, chúng ta nên đến ngay cơ sở y tế tin cậy để được: 
+ Bác sĩ chuyên khoa khám đánh giá
+ Siêu âm tuyến giáp để xác nhận sự hiện diện của các bướu nhân giáp, có một hay nhiều nhân, có tăng kích thước toàn bộ hay không; đánh giá các đặc điểm của bướu nhân: kích thước của nhân, nhân đặc hay nang và các đặc điểm nghi ngờ nhân giáp là ác tính hay lành tính theo phân loại TIRADS; đánh giá hạch bạch huyết xung quanh.
+ Xét nghiệm hormon kích thích tuyến giáp (TSH): TSH là một yếu tố nguy cơ độc lập để dự đoán bệnh ác tính ở nhân tuyến giáp. Trong một nghiên cứu năm 2006, trên 1.500 người bệnh phì đại tuyến giáp đến khám, tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp lần lượt là 2,8%, 3,7%, 8,3%, 12,3% và 29,7% tương ứng với những trường hợp có nồng độ TSH huyết thanh <0,4 mU/L; 0,4 đến 0,9 mU/L; 1 đến 1,7 mU/L; 1,8 đến 5,5 mU/L và >5,5 mU/L.

Sau khi hoàn thành đánh giá ban đầu:
+ Bướu nhân giáp có nguy cơ ác tính cao sẽ được tiến hành sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ để chẩn đoán.
+ Với trường hợp bướu nhân giáp có TSH thấp dưới mức bình thường có thể xạ hình tuyến giáp để đánh giá chức năng của bướu nhân.
+ Các trường hợp bướu nhân giáp lành tính thường được theo dõi mà không cần phẫu thuật, không cần dùng hormon giáp nếu hormon giáp bình thường.

Nên  thực hiện theo dõi bướu nhân giáp bằng siêu âm tuyến giáp định kỳ các nốt tuyến giáp từ 12 - 24 tháng.

 
Khoa Nội tiết
 

Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK