Suy tim là tình trạng tim không bơm đủ máu cho nhu cầu của cơ thể, thường là do cơ tim bị tổn thương. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh suy tim đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các biến chứng. Dưới đây là một số lời khuyên của bác sĩ khoa Nội tim mạch - Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí :
Suy tim là bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh.Việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ và chế độ ăn uống là nguyên tắc quan trọng trong dự phòng và điều trị bệnh lý tim mạch. Việc tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bị bệnh suy tim góp phần nâng cao hiệu quả điều trị kéo dài thời gian tiến triển của bệnh, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Hình minh họa
- Chế độ ăn uống đa dạng cung cấp đầy đủ vitamin và dinh dưỡng: Cần tăng cường ăn rau xanh, trái cây, các sản phẩm từ sữa ít béo, cá, thịt nạc, thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ đậu nành và dầu thực vật.
- Đối với người bệnh có sử dụng thuốc chống đông nên hạn chế ăn các loại rau có lá màu xanh thẫm như: cải bó xôi, bông cải xanh, đậu hà lan, đậu xanh, mùi tây và rau diếp.
- Chế biến các món ăn mềm nhừ, không nên ăn các loại thức ăn lên men như: dưa muối, thức ăn chế biến sẵn nhiều dầu mỡ.
- Hạn chế muối, nhất là người bệnh suy tim nặng thường giới hạn dưới 1,5g muối ăn/ ngày, tránh uống nhiều nước.
- Nên ăn tối sớm đảm bảo bữa ăn phải xa giờ ngủ đêm. Sau khi ăn phải nghỉ ngơi 30-40 phút.
- Bỏ rượu bia, thuốc lá. Những chất có trong thuốc lá sẽ gây co thắt và tăng nguy cơ gây xơ vữa mạch máu tăng gánh nặng cho tim.
Khoa Nội tim mạch