Dinh dưỡng là nhu cầu thiết yếu của cơ thể để duy trì sự sống. Đối với người bệnh nói chung hay người bệnh có bệnh lý cần phẫu thuật thì việc can thiệp dinh dưỡng đúng cách có vai trò rất quan trọng giúp người bệnh được cung cấp đủ chất, ngăn ngừa, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, nhanh lành vết thương, tăng khả năng phục hồi và giảm biến chứng sau phẫu thuật.
Để công tác chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh ngoại khoa đạt hiệu quả cao, Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí đã tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng cho người bệnh ngoại khoa”. Tham dự Hội thảo có gần 100 đại biểu là thành viên mạng lưới dinh dưỡng Bệnh viện, các bác sĩ, điều dưỡng trưởng các khoa thuộc khối Ngoại, Sản, chuyên khoa, nhân viên y tế TTYT Thị xã Đông Triều, Quảng Yên và TTYT TP. Uông Bí. BSCKII. Lê Đức Điệp - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí chủ trì Hội thảo.
BSCKII. Lê Đức Điệp- Phó Giám đốc Bệnh phát biểu tại Hội thảo
Ts. Bs. Nghiêm Nguyệt Thu – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ kiến thức về vai trò của dinh dưỡng cho người bệnh ngoại khoa
Tại Hội thảo, các đại biểu được theo dõi phần trình bày của Ts. Bs. Nghiêm Nguyệt Thu – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai về “Vai trò của dinh dưỡng cho người bệnh ngoại khoa”. Qua đó cho thấy những vấn đề về dinh dưỡng mà người bệnh ngoại khoa phải đối mặt nếu không được chăm sóc dinh dưỡng đúng cách, có thể kể đến như: Giảm khối cơ, rối loạn chuyển hoá, chậm liền vết thương, sụt cân, suy dinh dưỡng… Ts. Bs. Nghiêm Nguyệt Thu cũng đưa ra những lưu ý trong chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh ngoại khoa mà nhân viên y tế cần quan tâm, đó là lưu ý đến việc tối ưu hoá dinh dưỡng trước mổ; Ăn sớm sau mổ; Kiểm soát chuyển hoá; Cho người bệnh vận động sớm để tăng tổng hợp protein và chức năng khối cơ…
Tiếp đó, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng được theo dõi các nội dung do bác sĩ Bệnh viện và chuyên gia dinh dưỡng thuộc khoa Dinh dưỡng Bệnh viện trình bày về Thực trạng chăm sóc dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân ngoại khoa tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí (Ts. Bs. Vũ Đức Thụ - Trưởng khoa Ngoại tiêu hoá & Tổng hợp); Dinh dưỡng cho người bệnh phẫu thuật có tiền sử đái tháo đường (Ths. Bs. Nguyễn Thuỳ Dung- Khoa Nội tiết); Cập nhật các hướng dẫn và đồng thuận quốc tế về can thiệp dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân ngoại khoa (CNDD. Nguyễn Thị Hạnh – Khoa Dinh dưỡng).
Phần trình bày về “Thực trạng chăm sóc dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân ngoại khoa tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí”
Phần trình bày về “Dinh dưỡng cho người bệnh phẫu thuật có tiền sử đái tháo đường”
Phần trình bày về “Cập nhật các hướng dẫn và đồng thuận quốc tế về can thiệp dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân ngoại khoa”
Hội thảo “Dinh dưỡng cho người bệnh ngoại khoa” là cơ hội để các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện, các Trung tâm Y tế có thể học hỏi, cập nhật những kiến thức cần thiết về chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh ngoại khoa. Đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh nếu được quan tâm và áp dụng tốt cho người bệnh.
Các đại biểu tham gia Hội thảo
Các đại biểu tham gia Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo