Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có khoảng 1 tỷ người trên thế giới mắc bệnh THA (THA) và dự báo con số này sẽ tăng lên 1,5 tỷ người vào năm 2025. Mỗi năm có khoảng 9,4 triệu người bị THA đã tử vong. Tại Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị THA, tức là cứ 5 người trưởng thành thì có một người mắc.
Bên cạnh việc đi khám định kỳ hàng tháng, uống thuốc theo đơn và tăng cường tập luyện thể dục thì nhiều người bệnh THA chưa biết cách ăn uống để góp phần ổn định huyết áp, giảm các biến chứng của bệnh THA.
Vậy người bệnh THA nên ăn uống như thế nào?
Hình ảnh minh họa
1. Về chất đạm: ăn như người bình thường khoảng 1g/kg cân nặng/ngày, ưu tiên đạm ít chất béo gồm cá, thịt nạc
2. Về chất béo: ăn từ 25- 30g/ngày: nên sử dụng dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu mè, dầu oliu…
3. Về chất bột đường: ăn từ 300 – 320g như ngũ cốc, gạo, khoai củ, bún…
4. Ăn giảm muối, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, nước mắm dưới 5g/ngày
5. Tăng chất xơ từ rau xanh, củ, quả tương đương 300 – 500g/ngày. Nhất là các loại rau củ giúp hạ huyết áp như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ, khoai tây, củ cải đường. Tăng tần suất sử dụng các loại quả: chuối, mâm xôi, dâu tây.
6. Tăng sử dụng các thực phẩm giàu magie, kali, canxi như rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt, sữa không đường/sữa tách béo.
7. Thực phẩm nên tránh: nhiều muối, các loại đường, mỡ động vật, nội tạng động vật, rau, củ, quả đóng hộp, thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, mỳ tôm, rượu bia, thuốc lá, cà phê.