Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 202
  • Tổng truy cập: 19.071.019
Những điều cần biết về xét nghiệm định lượng canxi trong máu
Cập nhật: 14/03/2024
Lượt xem: 354
Xét nghiệm định lượng canxi là xét nghiệm xác định nồng độ canxi trong máu (canxi huyết thanh). Lượng canxi tăng hoặc giảm phản ánh một số bệnh lý về xương, nội tiết, bệnh thận và nhiều tình trạng khác.

Canxi (calcium) là một thành phần quan trọng trong cơ thể, 98% lưu trữ ở xương và răng. Khoảng 1% canxi lưu hành trong máu, ở 2 dạng chính là:

- Dạng bất hoạt: gắn vào các protein mà chủ yếu là albumin, chiếm 50% lượng canxi lưu hành trong máu.
- Dạng có hoạt tính: không gắn với protein, còn được gọi là canxi ion hóa, chiếm gần một nửa lượng canxi trong máu.

Ion canxi trong máu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các hoạt động co cơ, chức năng tim, dẫn truyền các xung thần kinh và quá trình lưu thông máu của cơ thể diễn ra bình thường. Ngoài ra, canxi trong máu còn giúp giải phóng các hormone tham gia vào nhiều chức năng cơ thể.

Xét nghiệm canxi ion hóa đặc biệt được dùng cho các trường hợp tăng hoặc giảm nồng độ canxi máu song nồng độ canxi toàn phần ở mức ranh giới và có biến đổi nồng độ protein huyết thanh.

Giá trị bình thường của canxi huyết thanh:

- Canxi toàn phần: 2.2 - 2.9 mmol/L.
- Canxi ion hóa: 1.1 - 1.4 mmol/L.

Các triệu chứng dễ nhận biết khi thiếu hoặc dư thừa canxi:


Tăng và giảm nồng độ canxi máu toàn phần thường gặp do các nguyên nhân sau:


Tăng và giảm nồng độ canxi ion hóa trong các trường hợp sau:
 


Cơ chế điều hòa canxi trong cơ thể (Hình ảnh minh họa)

Các yếu tố làm thay đổi kết quả canxi máu:
- Việc đặt garo tĩnh mạch quá lâu trong khi lấy máu sẽ gây tình trạng ứ trệ tĩnh mạch, ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm canxi máu.
- Sử dụng các thuốc làm tăng nồng độ canxi máu hoặc giảm nồng độ canxi máu
- Việc sử dụng sai ống chống đông sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả xét nghiệm (VD: nếu mẫu máu được lấy trên ống chống đông EDTA hoặc dính chất chống đông EDTA sẽ cho kết quả xét nghiệm canxi sai hoàn toàn.)

Nồng độ canxi huyết thanh sẽ bị tăng khi:
- Tăng albumin máu ở những người bệnh đa u tủy xương.
- Mất nước nặng.
- Hạ natri máu do làm tăng tỷ lệ canxi gắn với protein và làm tăng nhẹ canxi toàn phần.

Nồng độ canxi huyết thanh giảm khi:
- Giảm nồng độ magie máu khi sử dụng hóa chất chống ung thư.
- Tăng nồng độ phosphate máu: dùng thuốc nhuận tràng, thụt tháo bằng dịch có phosphate, điều trị hóa chất chống ung thư…
- Hòa loãng máu
- Giảm nồng độ albumin máu

Để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây thiếu hụt canxi máu, người bệnh cần  được chỉ định đồng thời xét nghiệm canxi ion hoá và canxi toàn phần máu. Đây là hai xét nghiệm đã được thực hiện thường quy tại khoa Hoá sinh, Bệnh viện Việt Nam- Thuỵ Điển Uông Bí. Xét nghiệm được thực hiện với hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám chữa bệnh sẽ đọc kết quả và tư vấn cụ thể cho người bệnh.

 
Khoa Hóa sinh

Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK