Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 80
  • Tổng truy cập: 19.001.915
Xét nghiệm nuôi cấy và định danh vi khuẩn là gì?
Cập nhật: 10/08/2023
Lượt xem: 2.962
Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng các bệnh nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn đường ruột, nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn da – mô mềm… và đặc biệt là nhiễm khuẩn huyết – một bệnh lý nghiêm trọng, có tỷ lệ tử vong cao.

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật xét nghiệm xác định tác nhân vi khuẩn gây nhiễm trùng. Song xét nghiệm nuôi cấy và định danh vi khuẩn vẫn là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán căn nguyên gây nhiễm khuẩn, giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và hạn chế tình trạng kháng kháng sinh.

Vậy xét nghiệm nuôi cấy và định danh vi khuẩn là gì?
Khi người bệnh có các triệu chứng khiến bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân là do vi khuẩn, bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành xét nghiệm nuôi cấy và định danh vi khuẩn.

Nuôi cấy vi khuẩn là đưa bệnh phẩm được lấy từ vị trí tổn thương của người bệnh, nghi ngờ chứa vi khuẩn vào môi trường nuôi cấy thích hợp, cung cấp nhiệt độ và điều kiện khí trường tốt nhất để vi khuẩn phát triển, tăng nhanh về số lượng. Đồng thời tạo ra những khuẩn lạc vi khuẩn mọc riêng rẽ. Từ những khuẩn lạc vi khuẩn riêng rẽ này sẽ tiến hành định danh xác định tên vi khuẩn gây bệnh và xác định mức độ nhạy cảm của vi khuẩn với kháng sinh.

Các loại vi khuẩn gây bệnh thường gặp ở người là: Escherichia coli, Staphylococcus aureus (Tụ cầu vàng), Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa, Acinetobacter baumannii…chúng có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh ở bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể với nhiều triệu chứng và biến chứng khác nhau.

Xét nghiệm nuôi cấy định danh được thực hiện như thế nào?
Căn cứ vào vị trí tổn thương và các triệu chứng của bệnh, nhân viên y tế có thể lấy các loại bệnh phẩm khác nhau như: đờm, máu, mủ, nước tiểu, dịch sinh dục… Bệnh phẩm sau khi được lấy xong sẽ chuyển ngay về phòng xét nghiệm để tiến hành xét nghiệm.

Kỹ thuật viên Khoa Vi sinh nhận mẫu và tiến hành nuôi cấy bệnh phẩm trên các môi trường, ủ ấm ở nhiệt độ và khí trường thích hợp. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ nhuộm soi bệnh phẩm để đánh giá sơ bộ hình thể của tác nhân gây bệnh.

Sau 24 giờ hoặc 48 giờ nuôi cấy, vi khuẩn sẽ phát triển trên các môi trường nuôi cấy thành khuẩn lạc. Dựa vào đặc điểm hình thái và các tính chất sinh vật hóa học của khuẩn lạc đó để tiến hành định danh vi khuẩn và làm kháng sinh đồ. Thông thường sau 48 – 72 giờ kể từ khi lấy bệnh phẩm, người bệnh sẽ nhận được kết quả nuôi cấy và định danh vi khuẩn.

 

Hình ảnh vi khuẩn trên các môi trường nuôi cấy

Ý nghĩa của xét nghiệm nuôi cấy, định danh?
- Đôi khi các triệu chứng nhiễm vi khuẩn giống với các triệu chứng nhiễm nấm hay virus. Xét nghiệm nuôi cấy và định danh vi khuẩn giúp xác định chính xác tác nhân gây bệnh giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán và phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh.
- Từ những khuẩn lạc vi khuẩn sau nuôi cấy, nhân viên phòng xét nghiệm sẽ tiến hành kỹ thuật kháng sinh đồ để chọn ra những kháng sinh mà vi khuẩn còn nhạy cảm. Từ kết quả này, bác sĩ sẽ lựa chọn kháng sinh phù hợp giúp rút ngắn thời gian điều trị, tránh lãng phí cho người bệnh, hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh và sự gia tăng kháng kháng sinh.
- Theo dõi hiệu quả việc điều trị, tái nhiễm vì nhiều vi khuẩn rất khó điều trị dứt điểm ngay lần đầu.

Để đảm bảo tính chính xác và tin cậy của kết quả, xét nghiệm này cần được thực hiện trong các phòng xét nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn. Khoa Vi sinh, Bệnh viện Việt Nam  - Thụy Điển Uông Bí đã được công nhận theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012, có hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt chuẩn, tiên tiến, hiện đại, nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Do vậy, khoa Vi sinh - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đảm bảo thực hiện xét nghiệm nuôi cấy và định danh vi khuẩn đúng quy trình, mang lại kết quả nhanh chóng, chính xác.
 

Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK