Protein có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động chức năng của cơ thể. Xét nghiệm protein máu là một phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng đơn giản với chi phí thấp, dùng để đánh giá nồng độ protein toàn phần trong máu. Từ đó bác sĩ có cơ sở để chẩn đoán và điều trị chính xác, hợp lý.
* Protein máu toàn phần
Nồng độ protein toàn phần phản ánh tình trạng dinh dưỡng và sử dụng để sàng lọc, chẩn đoán một số bệnh lý về gan, thận và một số bệnh khác. Bất thường xét nghiệm protein toàn phần xuất hiện sớm trước khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh.
Chỉ định xét nghiệm protein toàn phần trong máu trong các trường hợp: Kiểm tra sức khỏe định kỳ, bệnh lý đường tiêu hóa, gan, thận giúp chẩn đoán nhiều loại bệnh ảnh hưởng đến mức độ protein. Ngoài ra có thể chỉ định trong các trường hợp: Phù hoặc sưng do dịch mô dư thừa, suy dinh dưỡng, rối loạn tiểu tiện, sụt cân không kiểm soát, mệt mỏi, ăn kém...
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi nồng độ Protein trong máu như:
- Bệnh viêm tụy cấp, viêm tủy xương, loét dạ dày tá tràng.
- Các tình trạng nhiễm trùng cấp, mất nước, rối loạn protein máu.
- Các bệnh lý về gan như viêm gan do virus, xơ gan, ung thư gan giai đoạn tiến triển, vàng da tắc mật...
- Đái tháo đường.
- Hội chứng thận hư, viêm cầu thận mạn.
- Viêm khớp dạng thấp, đa u tủy xương, U lympho Hodgkin, lupus ban đỏ hệ thống...
Xét nghiệm Protein toàn phần trong máu là xét nghiệm rất có giá trị trong việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng và gợi ý các bệnh gan, thận, tiêu hóa... Đây là một xét nghiệm đơn giản nên được thực hiện định kỳ để theo dõi và kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình.
Hiện xét nghiệm định lượng Protein toàn phần trong máu đã và đang được thực hiện thường quy tại khoa Hoá sinh - Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí.