Rối loạn lipid máu (rối loạn mỡ máu) là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây nên bệnh lý mạch vành – nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trong các bệnh về tim mạch. Mặc dù tỉ lệ mắc bệnh này ở nước ta khá cao, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về bệnh cũng như mức độ nguy hiểm mà nó gây ra nên chưa chủ động phòng ngừa và điều trị bệnh lý này.
Rối loạn lipid máu là tình trạng bệnh lý khi có một hoặc nhiều thông số mỡ máu bị rối loạn: tăng cholesterol, tăng triglycerit hoặc tăng LDL-C hoặc giảm HDL-C
Nguyên nhân của bệnh có liên quan tới chế độ ăn như: Việc sử dụng các chất béo no và chất béo chuyển hoá; Chế độ ăn nhiều cholesterol; Thừa cân, béo phì, ít hoạt động thể lực, hút thuốc, uống quá nhiều rượu, chế độ ăn nhiều tinh bột...
Chủ động phòng ngừa rối loạn Lipid máu
Xây dựng và duy trì lối sống lành mạnh: ngủ đủ giờ - ăn đúng bữa, ăn đủ bữa, tham gia các hoạt động giải trí - thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh.
Nên duy trì cân nặng phù hợp dựa trên chỉ số khối cơ thể lý tưởng (BMI từ 19-23).
Luyện tập thể dục mỗi ngày và từ bỏ những thói quen không tốt cho sức khoẻ như uống nhiều bia rượu hoặc hút thuốc lá.
Điều chỉnh hàm lượng mỡ trong khẩu phần ăn: nên ăn những thức ăn có chứa mỡ máu tốt, điển hình như chất béo bão hòa từ mỡ thực vật (như bơ, dừa, đậu...) hoặc động vật, sử dụng thịt nạc, ăn cá nhiều hơn.
Hạn chế dùng thức ăn nhanh, đồ chiên nhiều dầu mỡ...
Bổ sung nhiều rau củ và trái cây trong khẩu phần ăn.