Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 34
  • Tổng truy cập: 19.888.787
Xét nghiệm định lượng Lactate Dehydrogenase (LDH) trong máu
Cập nhật: 24/06/2020
Lượt xem: 55.221
LDH là một loại enzym có mặt ở bào tương của tất cả các tế bào trong cơ thể, được giải phóng vào máu khi có sự huỷ hoại mô, cơ quan.

1. Tổng quan về LDH
Lactate Dehydrogenase (LDH) tồn tại trong các tế bào và lưu hành một lượng rất nhỏ trong máu, là một enzym oxy hoá khử, tham gia vào phản ứng pyruvat tạo thành lactat.

Khi tiến hành điện di LDH, tách biệt được 5 loại isoenzym phân bố với nồng độ khác nhau ở trong cơ thể:
LDH-1: Cơ tim và hồng cầu
LDH-2: Hệ thống lưới nội mô
LDH-3: Phổi
LDH-4: Thận, tuỵ và rau thai
LDH-5: Gan và cơ vân

Hình ảnh minh họa
 
2. Xét nghiệm định lượng LDH trong máu được chỉ định khi nào?
Xét nghiệm LDH thường được chỉ định trong trường hợp bệnh lý có nghi ngờ về tổn thương mô, cơ quan hoặc đánh giá sau chấn thương, tai nạn.

3. Giá trị bình thường của LDH trong máu
* Giá trị tham chiếu theo khuyến cáo của hãng Beckman Coulter. Giá trị báo động: Theo tài liệu EJFCC: Cirtical limits of labolatory results for urgent Clinician notification (Professor Dr Lothar Thomas)

4. Nguyên nhân dẫn đến chỉ số LDH trong máu tăng cao

Nồng độ LDH trong máu quá cao thường gặp trong các tổn thương cơ, gan, bệnh lý huyết học...
 
Nếu nồng độ LDH trong máu quá cao thường gặp trong các tổn thương mô, cơ quan sau:
+ Tổn thương cơ: Nhồi máu cơ tim, viêm đa cơ, loạn dưỡng cơ của Duchene, viêm da cơ…
+ Tổn thương gan: Viêm gan nhiễm khuẩn, viêm gan nhiễm độc, viêm gan do rượu, viêm gan do thuốc, di căn gan…
+ Bệnh lý huyết học: thiếu máu do tan máu, van tim nhân tạo, thiếu máu Biermer, bệnh leucemie dòng hạt…
+ Tổn thương thận: Nhồi máu thận, suy thận cấp, ghép thận…
+ Bệnh lý khác: Viêm tuỵ cấp, nhồi máu phổi, tắc mạch phổi…

5. Lợi ích của xét nghiệm đo hoạt độ LDH trong lâm sàng.
Có nhiều nguyên nhân làm tăng nồng độ LDH, trên thực tế, khi định lượng LDH trong máu thường kết hợp với một số xét nghiệm khác để có hướng chẩn đoán và điều trị thích hợp. Ví dụ:
+ Tăng LDH kết hợp với các transaminase (GOT, GPT) và các CPK giúp hướng tới các bệnh lý nguồn gốc cơ hay tim.
+ Tăng LDH kết hợp với các transaminase (GOT, GPT) song không tăng CPK giúp hướng tới các bệnh lý nguồn gốc gan, tuỵ.
+ Trong bệnh lý tắc mạch phổi: LDH thường tăng kèm theo tăng Bilirubin và các sản phẩm thoái biến của fibrin.
+ Một số nghiên cứu cũng chỉ ra giá trị của LDH, sự thay đổi nồng độ LDH trong máu tỉ lệ thuận với mức độ nặng nhẹ của bệnh viêm tuỵ cấp, từ đó gia tăng sự chính xác trong tiên lượng và đưa ra hướng điều trị thích hợp, giảm tỉ lệ biến chứng.

Hiện nay, xét nghiệm định lượng nồng độ LDH trong máu là xét nghiệm thường quy đã và đang được thực hiện tại khoa Hoá sinh, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao ở nhiều lĩnh vực, trang thiết bị hiện đại, người dân hãy yên tâm khi có nhu cầu khám, điều trị cũng như làm các xét nghiệm liên quan đến xét nghiệm định lượng nồng độ LDH trong máu.

Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK