Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 299
  • Tổng truy cập: 19.003.525
Đảm bảo chất lượng trong việc xử lý dụng cụ y tế tái sử dụng
Cập nhật: 03/10/2022
Lượt xem: 5.211
Dụng cụ y tế là một trong những thành phần không thể thiếu của ngành y, giúp thực hiện hoạt động khám, điều trị và chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh. Dụng cụ y tế có loại sử dụng một lần (dây truyền dịch, bơm kim tiêm, sonde hút dịch, găng tay, dao mổ…) hoặc sử dụng nhiều lần (bộ dụng cụ phẫu thuật, bộ gây mê, Bộ máy thở, bộ tiêm truyền/thay băng/tiểu phẫu, ống nội soi…). Nếu như những dụng cụ y tế sử dụng một lần sẽ được loại bỏ ngay sau lần sử dụng đầu tiên, thì dụng cụ y tế sử dụng nhiều lần có thể tái sử dụng, giúp tiết kiệm, giảm chi phí, giảm lượng rác thải y tế ra môi trường.

Tuy nhiên, việc xử lý các dụng cụ y tế sử dụng nhiều lần phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt trước khi được tái sử dụng trên người bệnh. Quá trình tái sử dụng này phải được đảm bảo thực hiện đúng từ khâu làm sạch đến khâu khử khuẩn, tiệt khuẩn, nếu không, có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng như nhiễm khuẩn bệnh viện, nguy cơ phát tán và lây nhiễm mầm bệnh cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng. Do đó, thực hiện nghiêm ngặt quy trình xử lý dụng cụ y tế là điều hết sức quan trọng. Quá trình xử lý dụng cụ y tế gồm những nội dung sau:

1. Nguyên tắc khử khuẩn và tiệt khuẩn dụng cụ
- Dụng cụ khi sử dụng cho mỗi người bệnh phải được xử lý thích hợp.
- Dụng cụ sau khi xử lý phải được bảo quản bảo đảm vô khuẩn và an toàn cho đến khi sử dụng.
- NVYT phải được huấn luyện và trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ khi xử lý các dụng cụ.
- Dụng cụ y tế trong các cơ sở y tế phải được quản lý và xử lý tập trung.

2. Phân loại dụng cụ
- Nhóm dụng cụ thiết yếu như dụng cụ xâm nhập máu và mô vô khuẩn như: dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ thay băng, cắt chỉ, một số dụng cụ hỗ trợ hô hấp phải thực hiện tiệt khuẩn.
- Nhóm dụng cụ bán thiết yếu như các dụng cụ tiếp xúc với niêm mạc lành như: dụng cụ hỗ trợ hô hấp, ống soi mềm thì thực hiện khử khuẩn mức độ cao.
- Nhóm dụng cụ không thiết yếu như dụng cụ tiếp xúc da lành, ví dụ: dụng cụ thăm khám (ống nghe), lấy dấu hiệu sinh tồn thì thực hiện khử khuẩn mức độ trung bình.

 

Nhân viên khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đẩy các bộ dụng cụ y tế vào máy tiệt khuẩn

3. Xử lý dụng cụ tái sử dụng
- Làm sạch (Cleaning): Là quá trình sử dụng biện pháp cơ học và hóa học để
loại bỏ những tác nhân nhiễm khuẩn và chất hữu cơ bám trên dụng cụ, nhưng không
diệt/loại bỏ được hết các tác nhân nhiễm khuẩn. Quá trình làm sạch là một bước bắt
buộc phải thực hiện trước khi thực hiện khử khuẩn, tiệt khuẩn tiếp theo. Làm sạch tốt sẽ giúp hiệu quả khử khuẩn, tiệt khuẩn được tối ưu.
- Khử khuẩn (Disinfection): Là quá trình loại bỏ hầu hết hoặc tất cả vi sinh vật gây bệnh trên dụng cụ nhưng không diệt bào tử vi khuẩn. Có 3 mức độ khử khuẩn: mức độ thấp, trung bình và cao.
+ Khử khuẩn mức độ cao (High-level disinfection): Là quá trình diệt toàn bộ vi sinh vật và một số bào tử vi khuẩn.
+ Khử khuẩn mức độ trung bình (Intermediate-level disinfection): Là quá trình diệt được vi khuẩn M. tuberculosis, vi khuẩn sinh dưỡng, vi rút và nấm, nhưng không diệt được bào tử vi khuẩn.
+ Khử khuẩn mức độ thấp (Low-level disinfection): Là quá trình diệt được các vi khuẩn thông thường như một vài vi rút và nấm, nhưng không diệt được bào tử vi khuẩn.
- Tiệt khuẩn (Sterilization): Là quá trình diệt hoặc loại bỏ tất cả các dạng của vi sinh vật sống bao gồm cả bào tử vi khuẩn.

4. Lưu giữ và bảo quản
Dụng cụ sau tiệt khuẩn được lưu giữ ở nơi quy định bảo quản chất lượng dụng cụ đã tiệt khuẩn.

5. Kiểm soát chất lượng
- Quá trình tiệt khuẩn được chứng minh hiệu quả bằng các test kiểm chuẩn vi sinh, hóa học để kiểm soát chất lượng hóa chất khử khuẩn, kiểm soát chất lượng máy hấp, kiểm soát chất lượng từng bộ, gói dụng cụ…
- Kết quả giám sát mỗi chu trình tiệt khuẩn, bộ dụng cụ được lưu trữ lại tại đơn vị tiệt khuẩn trung tâm.

Để phòng ngừa NKBV và đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí luôn đảm bảo chất lượng vô khuẩn của dụng cụ y tế tái sử dụng. Đây là yêu cầu chuyên môn bắt buộc được khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện thực hiện, quản lý và giám sát với đầy đủ các bước tiệt khuẩn và các test kiểm, các biện pháp kiểm soát chất lượng quá trình xử lý dụng cụ y tế theo đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế.

Các bài viết khác
Những điều cần biết về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ(8 lượt xem)Xét nghiệm tìm kháng nguyên virus Dengue NS1 giúp bạn phát hiện bệnh sớm để điều trị và phòng bệnh kịp thời(700 lượt xem)Mẫu máu vỡ hồng cầu có ảnh hưởng đến các xét nghiệm hóa sinh không?(2.181 lượt xem)Bệnh táo bón(1.149 lượt xem)Vệ sinh môi trường nhằm kiểm soát nhiểm khuẩn Bệnh viện(2.472 lượt xem)Đo hoạt độ GGT trong máu(6.945 lượt xem)Giá trị xét nghiệm CK-MB và tỷ số CK-MB/CK (%) trong bệnh lý tim mạch(17.841 lượt xem)Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu – có nguy hiểm không?(2.196 lượt xem)Các xét nghiệm sinh hóa trong thai kỳ(3.656 lượt xem)Bàn luận về vấn đề dinh dưỡng ở người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính(1.794 lượt xem)Những lưu ý khi chăm sóc và theo dõi hậu môn nhân tạo(14.012 lượt xem)Lợi ích của xét nghiệm CRP trong chẩn đoán(9.442 lượt xem)Hội chứng chồng lấp Hen-COPD (ACOS)(10.095 lượt xem)Tiếp cận bệnh nhân phù(29.790 lượt xem)Xây dựng và đo lường chỉ số chất lượng tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí(3.334 lượt xem)Phòng ngừa ngã cho người bệnh tại Bệnh viện(9.688 lượt xem)Khảo sát hài lòng người lao động trong môi trường Bệnh viện(3.190 lượt xem)Một cách phân loại bệnh trĩ mới(6.530 lượt xem)Phòng ngừa nhiễm khuẩn ở người bệnh đặt thông tiểu(21.987 lượt xem)Giá trị của xét nghiệm định lượng CEA trong máu(18.617 lượt xem)
Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK