Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 118
  • Tổng truy cập: 19.366.823
Bệnh táo bón
Cập nhật: 03/05/2023
Lượt xem: 1.173
Táo bón là tình trạng hay bệnh lý phổ biến nhất trong số các bệnh lý về đường tiêu hóa, hầu hết ai cũng hơn một lần bị táo bón trong đời.


Hình minh họa

Táo bón là gì?
Bình thường, một người từ trẻ con (trừ trẻ còn bú mẹ) đến người lớn sẽ đi đại tiện ít nhất 1 lần/ngày, phân thành khuôn, không phải rặn nhiều, đại tiện xong thấy thoải mái. Khi một cá nhân thấy đi đại tiện khó, phân rắn, rặn lâu mới ra phân, số lần đại tiện ít hơn 2 lần/1 tuần ở người lớn và ít hơn 3 lần 1 tuần ở trẻ con thì phải nghĩ đến táo bón. Táo bón được chia thành 2 nhóm: táo bón nguyên phát và táo bón thứ phát. Khoảng 15% dân số bị ảnh hưởng bởi táo bón, nữ mắc nhiều hơn nam, đặc biệt là người trên 65 tuổi. Đại tràng và trực tràng là những phần ruột liên quan chính đến chứng táo bón của chúng ta.

1. Nguyên nhân táo bón
• Loại nguyên phát

Táo bón nguyên phát được chia làm 2 loại: loại gây ra bởi chậm lưu thông bã thức ăn trong lòng đại tràng và loại gây ra bởi rối loạn hoạt động tống phân ra khỏi lòng trực tràng, loại này liên quan rất nhiều đến các cơ của hậu môn và sàn chậu.

• Loại thứ phát
Táo bón là triệu chứng của một bệnh lý cụ thể nào đó như: u đại tràng, phình đại tràng, tiền sử chấn thương, phẫu thuật vùng sàn chậu, sa trực tràng kiểu túi, mất nước, nhược giáp, đái tháo đường... Ngoài ra, người bệnh đang dùng những thuốc trị bệnh như: thuốc chống trầm cảm, giảm đau họ morphin, hạ huyết áp, có thai 3 tháng cuối… cũng gây ra tình trạng táo bón.

2. Tiêu chuẩn chẩn đoán táo bón
Một người có từ 2 dấu hiệu dưới đây và kéo dài trên 6 tháng sẽ được chẩn đoán là táo bón:
• Đại tiện < 3 lần mỗi tuần.
• Phải rặn nhiều, tỷ lệ thời gian rặn mỗi lần  đại tiện trên 25%.
• Phân lổn nhổn, khô cứng.
• Cảm giác phân bị mắc lại trong trực tràng.
• Cảm giác đại tiện không hết.
• Đôi khi phải dùng tay móc phân ra.

Bác sĩ sẽ phải hỏi và khám bệnh tỷ mỉ, chi tiết để tìm các yếu tố thuận lợi hay các bệnh lý liên quan gây ra tình trạng táo bón của người bệnh và chỉ định các xét nghiệm phù hợp. Đặc biệt là phải loại trừ cho được táo bón thứ phát rồi mới tìm nguyên nhân của táo bón tiên phát.

3. Các xét nghiệm cần làm để chẩn đoán sâu hơn về táo bón tiên phát
Sau khi người bệnh được chẩn đoán táo bón, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh làm thêm những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán nguyên nhân của táo bón. Nếu thầy thuốc hướng đến nguyên nhân do chậm lưu thông (ì đại tràng) của bã thức ăn trong lòng đại tràng thì người bệnh sẽ được uống vài viên Sitzmarks là một dạng viên nhộng trong chứa các vòng cản quang để chụp quang ổ bụng sau đó để đánh giá. Nếu nguyên nhân trên được loại trừ thì các xét nghiệm khác sẽ được làm như: nghiệm pháp tống bóng, đo phản xạ đại tiện, điện cơ hậu môn trực tràng, chụp xquang hoặc cộng hưởng từ động của trực tràng (Decography). Những kết luận có thể là: táo bón do giảm phản xạ đại tiện của trực tràng, bất đồng vận các nhóm cơ của hậu môn trong phản xạ đại tiện (anismus, paradoxical contraction).

4. Điều trị táo bón
Táo bón triệu chứng hay táo bón thứ phát thì điều trị theo bệnh lý mà người bệnh đang mắc.

Táo bón nguyên phát điều trị theo cấp độ tăng dần.

Đầu tiên bác sĩ thường khuyên người bệnh điều chỉnh chế độ ăn giàu chất xơ, uống đủ nước, tập thói quen đại tiện vào một khung giờ nhất định, hoặc dùng thuốc nhuận tràng.

Phương pháp vật lý trị liệu như: tập phản xạ đại tiện trên máy (biofeedback), kích điện hậu môn trực tràng, sóng giao thoa.

Biện pháp can thiệp. Trường hợp người bệnh được chẩn đoán xác định là anismus nếu các biện pháp trên không hiệu quả thì thầy thuốc có thể phải áp dụng cách điều trị bằng tiêm Botox vào cơ mu trực tràng hoặc phẫu thuật cắt bán phần đai cơ mu trực tràng.

5. Kết luận
Táo bón là bệnh lý rất phổ biến, chẩn đoán chính xác nguyên nhân táo bón đòi hỏi phải có kiến thức rất sâu rộng để không nhầm lẫn hay bỏ lọt những táo bón thứ phát nguy hiểm. Điều trị táo bón theo cấp độ tăng dần.

6. Lời khuyên
Khoa Ngoại tiêu hóa và Tổng hợp của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí là nơi có đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm về chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về hậu môn trực tràng như: táo bón, trĩ, rò hậu môn... chúng tôi luôn luôn tâm huyết và sẵn lòng phục vụ người bệnh một cách tốt nhất.

 
Ts. Bs. Vũ Đức Thụ - Trưởng khoa Ngoại tiêu hoá & Tổng hợp

Các bài viết khác
Những điều cần biết về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ(15 lượt xem)Xét nghiệm tìm kháng nguyên virus Dengue NS1 giúp bạn phát hiện bệnh sớm để điều trị và phòng bệnh kịp thời(719 lượt xem)Mẫu máu vỡ hồng cầu có ảnh hưởng đến các xét nghiệm hóa sinh không?(2.288 lượt xem)Vệ sinh môi trường nhằm kiểm soát nhiểm khuẩn Bệnh viện(2.550 lượt xem)Đo hoạt độ GGT trong máu(7.207 lượt xem)Giá trị xét nghiệm CK-MB và tỷ số CK-MB/CK (%) trong bệnh lý tim mạch(18.147 lượt xem)Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu – có nguy hiểm không?(2.223 lượt xem)Đảm bảo chất lượng trong việc xử lý dụng cụ y tế tái sử dụng(5.256 lượt xem)Các xét nghiệm sinh hóa trong thai kỳ(3.731 lượt xem)Bàn luận về vấn đề dinh dưỡng ở người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính(1.818 lượt xem)Những lưu ý khi chăm sóc và theo dõi hậu môn nhân tạo(14.168 lượt xem)Lợi ích của xét nghiệm CRP trong chẩn đoán(9.490 lượt xem)Hội chứng chồng lấp Hen-COPD (ACOS)(10.232 lượt xem)Tiếp cận bệnh nhân phù(30.358 lượt xem)Xây dựng và đo lường chỉ số chất lượng tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí(3.346 lượt xem)Phòng ngừa ngã cho người bệnh tại Bệnh viện(9.802 lượt xem)Khảo sát hài lòng người lao động trong môi trường Bệnh viện(3.196 lượt xem)Một cách phân loại bệnh trĩ mới(6.598 lượt xem)Phòng ngừa nhiễm khuẩn ở người bệnh đặt thông tiểu(22.100 lượt xem)Giá trị của xét nghiệm định lượng CEA trong máu(18.676 lượt xem)
Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK