Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 260
  • Tổng truy cập: 19.369.073
Lợi ích của xét nghiệm CRP trong chẩn đoán
Cập nhật: 25/08/2022
Lượt xem: 9.491
Protein phản ứng C hay C-reactive protein (CRP) là marker của giai đoạn cấp trong quá trình viêm nhiễm được gan sản xuất dưới sự kích hoạt của các cytokine. Định lượng nồng độ CRP trong máu giúp chẩn đoán và theo dõi bệnh lý liên quan đến quá trình viêm nhiễm và tổn thương mô.

CRP được sinh ra ở một số cơ quan như tế bào biểu mô đường hô hấp, lympho T… nhưng chủ yếu bởi gan dưới sự đáp ứng với các yếu tố trung gian của quá trình viêm, tổn thương mô như interleukin 1b, interleukin 6 và alpha-TNF. 

 

Cấu trúc phân tử của CRP

Trên lâm sàng, có thể thấy CRP tăng trong nhiều bệnh lý khác nhau nên nó không giúp chẩn đoán chuyên biệt cho một bệnh cụ thể mà chỉ là bằng chứng của tình trạng viêm nhiễm hoặc tổn thương của mô, cơ thể. Các tình trạng này gây phóng thích các interleukin kích hoạt tổng hợp CRP. Ở pha cấp của quá trình viêm, CRP tăng nhanh trong 2 giờ đầu, vượt quá giới hạn bình thường sau 6 giờ, đạt đỉnh vào khoảng 48 giờ, thời gian bán huỷ tương đối ngắn khoảng 19 giờ (sau khi quá trình viêm giảm). Giá trị của CRP cũng không chịu ảnh hưởng bởi sự thay đổi globulin máu và hematocrit nên có giá trị chẩn đoán khi nồng độ globulin hoặc hematocrit máu thay đổi.

Ngoài ra, CRP có ý nghĩa quan trọng trong theo dõi kết quả điều trị cũng như trong biến chứng nhiễm khuẩn. CRP tăng vào giờ thứ 4-6 sau phẫu thuật, đạt đỉnh vào khoảng ngày 2-3, và giảm dần sau đó. Trong trường hợp có biến chứng sau mổ, nồng độ CRP có khuynh hướng cao hơn và kéo dài hơn (so với không biến chứng).

Ngày nay, quá trình viêm đóng vai trò chính trong quá trình hình thành mảng xơ vữa, cơ chế chính trong sinh bệnh học của bệnh mạch vành. CRP là marker đáp ứng các kích thích bao gồm xơ vữa, tổn thương, thiếu máu và hoại tử, được sử dụng để đánh giá nguy cơ của bệnh mạch vành. So với các yếu tố nguy cơ truyền thống, CRP hs là yếu tố tiên lượng quan trọng, kết hợp với các yếu tố khác như Cholesterol, LDL-C, Triglycerid, Glucose… làm tăng khả năng tiên lượng bệnh. 

 

Cơ chế gây xơ vữa động mạch của CRP và các lipid máu

Cả hai xét nghiệm CRP và xét nghiệm hs-CRP đều đo cùng một loại protein là CRP, cần phân biệt rõ:
+ Xét nghiệm CRP thông thường đo được ở phạm vi rộng nên thường được dùng để kiểm tra tình trạng viêm, nhiễm trùng sớm, tuy nhiên nó lại kém nhạy hơn ở phạm vi thấp.
+ Xét nghiệm CRP-hs có thể phát hiện protein ở nồng độ thấp hơn (do nhạy hơn), được coi như một chất chỉ điểm đối với tình trạng viêm mạch cấp độ thấp.

Theo Hiệp hội Tim mạch (The American Heart Association – AHA) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh của Mỹ (US Centers for Disease Control and Prevention - CDC) phân nhóm nguy cơ bệnh mạch vành ở người bình thường theo nồng độ CRP-hs như sau:

+ CRP-hs < 1.0 mg/l: Nguy cơ thấp.
+ CRP-hs từ 1.0-3.0 mg/l: Nguy cơ trung bình.
+ CRP-hs >3.0 mg/l: Nguy cơ cao nhất.

Những người có chỉ số CRP-hs cao hơn có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch, và những người có giá trị thấp hơn có nguy cơ ít hơn. Trường hợp người bệnh có kết quả CRP-hs ở giá trị bình thường cao có nguy cơ bị đau tim gấp 1.5 đến 4 lần so với những người có chỉ số CRP-hs ở mức thấp nhất trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, có một số yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm mà bác sĩ lâm sàng cần lưu ý:
+ Kết quả thấp giả: do dùng các thuốc chống viêm non-steroid, aspirin, corticosteroid, statin, chẹn beta giao cảm
+ Kết quả cao giả: dùng các thuốc điều trị hormon thay thế, thuốc tránh thai.
+ Đặt dụng cụ tránh thai trong tử cung  
+ Gắng sức hoặc vận động thể lực mạnh
+ Có thai
+ Béo phì

Các bài viết khác
Những điều cần biết về phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ(15 lượt xem)Xét nghiệm tìm kháng nguyên virus Dengue NS1 giúp bạn phát hiện bệnh sớm để điều trị và phòng bệnh kịp thời(719 lượt xem)Mẫu máu vỡ hồng cầu có ảnh hưởng đến các xét nghiệm hóa sinh không?(2.288 lượt xem)Bệnh táo bón(1.173 lượt xem)Vệ sinh môi trường nhằm kiểm soát nhiểm khuẩn Bệnh viện(2.552 lượt xem)Đo hoạt độ GGT trong máu(7.211 lượt xem)Giá trị xét nghiệm CK-MB và tỷ số CK-MB/CK (%) trong bệnh lý tim mạch(18.149 lượt xem)Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu – có nguy hiểm không?(2.223 lượt xem)Đảm bảo chất lượng trong việc xử lý dụng cụ y tế tái sử dụng(5.256 lượt xem)Các xét nghiệm sinh hóa trong thai kỳ(3.731 lượt xem)Bàn luận về vấn đề dinh dưỡng ở người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính(1.820 lượt xem)Những lưu ý khi chăm sóc và theo dõi hậu môn nhân tạo(14.169 lượt xem)Hội chứng chồng lấp Hen-COPD (ACOS)(10.234 lượt xem)Tiếp cận bệnh nhân phù(30.364 lượt xem)Xây dựng và đo lường chỉ số chất lượng tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí(3.347 lượt xem)Phòng ngừa ngã cho người bệnh tại Bệnh viện(9.803 lượt xem)Khảo sát hài lòng người lao động trong môi trường Bệnh viện(3.196 lượt xem)Một cách phân loại bệnh trĩ mới(6.599 lượt xem)Phòng ngừa nhiễm khuẩn ở người bệnh đặt thông tiểu(22.100 lượt xem)Giá trị của xét nghiệm định lượng CEA trong máu(18.677 lượt xem)
Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK